Lý do gây ung thư vú khiến hết thảy chị em đều ngỡ ngàng

TPO - Theo BS chuyên khoa ung thư Phạm Đình Tuần, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, có những lý do gây ung thư vú khó ngờ tới như ngày càng nhiều chị em sử dụng những miếng độn dẻo không rõ xuất xứ, những mẫu áo ngực nâng căng đồi núi, lộ khe sâu hoắm để "nâng cấp" vòng 1, hoặc mặc áo ngực quá nhiều thời gian trong một ngày ...

Mặc áo ngực 24/24 giờ hằng ngày, khoảng 75% có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 125 lần so với những người không mặc áo ngực. Ảnh minh hoạ: Internet
Mặc áo ngực 24/24 giờ hằng ngày, khoảng 75% có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 125 lần so với những người không mặc áo ngực. Ảnh minh hoạ: Internet
Theo BS Phạm Đình Tuần, mặc áo ngực 12 giờ mỗi ngày: tăng nguy cơ bị ung thư vú đáng kể; Mặc áo ngực 24/24 giờ hằng ngày, khoảng 75% có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 125 lần so với những người không mặc áo ngực;  Mặc áo ngực trên 12 giờ mỗi ngày nhưng không mặc lúc ngủ, 1/7 có nguy cơ phát triển ung thư vú; Mặc áo ngực dưới 12 giờ mỗi ngày: 1/152 có nguy cơ phát triển ung thư vú; Những phụ nữ ít khi mặc hoặc không mặc áo ngực, nguy cơ này chỉ còn 1/168.
Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Khi mặc áo ngực thường xuyên, nhất là khi quá chật, các mạch máu, bạch huyết bị cản trở lưu thông, các mô không được nuôi dưỡng đầy đủ và chúng không hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ “thân chủ” khỏi sự xơ cứng, tạo nên u cục và lâu dài có thể là nguy cơ gây ung thư.
Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, có đến 80% phụ nữ trên thế giới mặc áo ngực không phù hợp và những phụ nữ có thói quen mặc áo ngực hơn 10 giờ mỗi ngày mắc các bệnh về vú tăng gấp đôi so với những phụ nữ mặc áo lót ít giờ hơn.
Trong đó, số bệnh nhân đến các phòng khám u bướu chủ yếu là phụ nữ ở độ tuổi 25-45 tuổi, tuy mức độ bệnh có khác nhau nhưng tỷ lệ mắc ung thư vú đang tăng lên.
Lý do để phụ nữ cần “thư giãn” vòng một là hãy "thoải mái" sẽ  giảm nguy cơ mắc các bệnh về ngực. Thậm chí, khi các bác sĩ đã lên tiếng rằng ít nhất, hãy ngừng mặc áo ngực trong khi ngủ, trong mùa đông và vào ngày cuối tuần, nhưng chị em vẫn có vẻ quên điều đó.

Ngoài ra còn có một số lý do khác gây ung thư vú như:

- Ức chế, stress kéo dài: Việc này không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú mà còn ảnh hưởng xấu tới tinh thần và sức khỏe.
Ngủ quá ít hoặc quá nhiều: Ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày làm tăng 50% nguy cơ mắc ung thư vú. Ngủ nhiều hơn 9 tiếng/ngày làm tăng 60% khả năng mắc bệnh.
Thức khuya dùng điện thoại: Thức khuya sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn tới rối loạn nội tiết, suy giảm hệ miễn dịch. Bức xạ điện thoại làm tăng nguy cơ ung thư vú.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng