Lý do không ngờ khiến tóc rụng

Trung bình mỗi ngày chúng ta rụng từ 50-100 sợi tóc, nếu lượng tóc rụng quá nhiều so với số lượng trên thì có thể bạn đã bị bệnh rụng tóc. Rụng tóc không chỉ xảy ra ở tuổi già mà còn có thể do yếu tố di truyền hoặc các bệnh tự miễn dịch và nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng này.

Lý do không ngờ khiến tóc rụng

Thuốc tránh thai

Tác dụng của thuốc tránh thai là làm thay đổi nội tiết tố và đây là nguyên nhân có thể gây rụng tóc tùy thuộc vào loại thuốc và phản ứng của cơ thể. Trong thuốc tránh thai có chứa hormone nữ, việc sử dụng chúng sẽ làm tăng nội tiết tố trong cơ thể khiến tóc dày, óng mượt hơn. Tuy nhiên, khi dừng thuốc, lượng hormone trong cơ thể suy giảm đột ngột dẫn tới tình trạng rụng tóc. Điều đáng nói là tóc chỉ bị rụng sau khi bạn dùng thuốc nên rất khó để phát hiện thủ phạm thực sự dẫn tới tình trạng này.

Chế độ ăn uống mất cân bằng

Một chế độ ăn uống đủ chất đạm và khoáng chất, vitamin, đặc biệt là vitamin H (hay còn gọi là vitamin B8),  vitamin nhóm B và các chất khoáng có khả năng kích thích sự phát triển của tóc. Trong khi đó, chế độ ăn kiêng giảm cân có thể gây thiếu các chất khoáng và những người thiếu chất sắt do kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài sẽ khiến cho tóc kém phát triển, mỏng, vàng ố, khô và dễ bị rụng. Việc rụng tóc xảy ra khi bị thiếu dinh dưỡng thường là tạm thời và không có bất kỳ tổn hại nào cho các nang tóc.

Rụng tóc do ít gội đầu hoặc gội quá nhiều

Lười gội đầu sẽ khiến da đầu bị bưng bít, mồ hôi nhiều làm chân tóc mềm dễ rụng hơn. Ngược lại, nếu gội quá thường xuyên, da đầu và tóc bị tẩy rửa quá mạnh cũng làm cho tóc dễ giòn, rụng. Chỉ nên gội 2-3 lần/tuần. Nếu gội đầu nhiều lần trong ngày, cùng với việc sấy tóc, để tóc ướt đi ngủ hoặc phơi nắng cũng có thể làm tóc bị hư tổn. Nếu ra nắng không đội mũ tóc sẽ bị tổn thương bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời.

Buộc tóc quá chặt

Tết, búi tóc quá chặt làm các chân tóc bị căng hết cỡ khiến tóc dễ bị gãy rụng. Nếu bạn dùng lược quá cứng hoặc chải tóc quá nhiều, chải tóc khi còn ướt cũng làm cho tóc dễ bị rụng.

Căng thẳng trong thời gian dài 

Mất ngủ vì căng thẳng sẽ gây tác hại đến các tế bào, gây ra rụng tóc. Ngủ đủ giấc 7-8 giờ/ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, tóc chắc khỏe. Ngoài ra, khi căng thẳng, chúng ta thường không có chế độ dinh dưỡng tốt nhất và tóc không hấp thụ các chất dinh dưỡng dẫn đến tóc yếu và dễ rụng.

Bạn đang bị ốm

Sau một trận ốm nặng, cơ thể bị suy yếu khiến tóc cũng dễ bị gãy, rụng. Khi đó cùng với việc ăn uống bồi bổ cơ thể, cần dùng thêm các sản phẩm kích thích da đầu mọc tóc, chống rụng tóc.

Sử dụng thuốc

Tác dụng của xạ trị hoặc sử dụng thuốc tùy tiện không theo hướng dẫn của bác sỹ cũng có thể làm tóc rụng. Chẳng hạn, một số loại thuốc trị chứng trào ngược axit sẽ gây rụng tóc.

Lạm dụng hóa chất và dụng cụ làm tóc

Các loại thuốc uốn, duỗi, nhuộm, cùng với việc sử dụng nhiệt từ các dụng cụ uốn, sấy, duỗi tóc thường xuyên làm cho tóc khô, giòn, xơ và dễ gãy rụng. Bạn nên hạn chế dùng các loại hóa chất lên tóc. Tốt nhất, trước khi sử dụng các dụng cụ nhiệt bạn nên làm ẩm tóc để tránh gây hại cho tóc.

Rụng tóc là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu bạn bị rụng tóc với số lượng quá nhiều, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu. Bởi nó có thể là một dấu hiệu thiếu sắt hay một vấn đề tuyến giáp, vấn đề trao đổi chất; hoặc có thể do di truyền.

Theo An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá