Mắc ca – Hạt mầm ẩm thực và tuyệt chiêu cho mái tóc khỏe đẹp

Mắc ca – Hạt mầm ẩm thực và tuyệt chiêu cho mái tóc khỏe đẹp
Mắc ca là nguồn thực phẩm vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Bên cạnh đó, mắc ca cũng là một liệu pháp giúp chị em cải thiện làn da và mái tóc.

Nguồn ẩm thực phong phú

Thành phần hữu ích chính của quả mắc ca là phần nhân – được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây. Nhân mắc ca sau khi chiên ăn rất ngậy, bùi, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, dùng để chế biến nhân bánh quy và cupcake, chocolate, kem, sinh tố… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn.

Nhân mắc ca có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu mắc ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng. Chị Ngọc Mai (Hà Nội) là một tín đồ của mắc ca. Không chỉ trổ tài nấu các món ăn đa dạng cho gia đình, chị Mai còn mua gói mắc ca đã được giã nhỏ để nấu cháo cho cô con gái cũng sành ăn không kém mẹ. Các món súp như bí đỏ mắc ca, khoai lang mắc ca hay súp rau củ trộn mắc ca được cô bé thích mê.

Đầu bếp nổi tiếng Trương Công Lệ cho biết: “Đây là loại hạt ngon nhất mà tôi từng thưởng thức. Với những món ăn chế biến từ mắc ca, do ít sử dụng trực tiếp với nền nhiệt cao mà thường kết hợp một cách tự nhiên nhất nên hương vị và chất dinh dưỡng đảm bảo giữ được đến 90%. Dưỡng chất trong 10 – 15 nhân mắc-ca (30g) có thể tương đương với dinh dưỡng của một bữa ăn hàng ngày. Một số món ăn tôi đã làm từ loại hạt này như: chè nhãn lồng hạt sen, bánh nướng mắc ca, gà xào mắc ca, cá sốt chua ngọt mắc ca…được mọi người rất thích. Điều này cũng khích lệ tinh thần và tạo sự hứng khởi để tôi sáng tạo ra nhiều món ăn mới hơn từ loại hạt quý này.”

Để sử dụng hạt mắc ca đúng cách, bạn cần lưu ý:

- Hàng ngày ăn 10-12 (30-50gr) hạt mắc ca sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesterol, giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa, đặc biệt giúp bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.

- Ngon hơn khi bỏ hạt mắc-ca vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm và bùi hơn.

Mắc ca – Hạt mầm ẩm thực và tuyệt chiêu cho mái tóc khỏe đẹp ảnh 1
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm từ mắc ca như hạt mắc ca rang, chế biến và bọc chocolate được người tiêu dùng ưa chuộng. Hầu hết các đơn vị đều nhập khẩu nhân mắc ca cao cấp từ nước ngoài. Công ty IDT International – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trồng và chế biến mắc ca cũng phải nhập nhân mắc ca cao cấp từ Úc và chế biến tại Việt Nam. Hiện nay, IDT đang cung cấp các sản phẩm thương hiệu Delix ra thị trường. 

Mặc dù các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Úc chiếm đa số nhưng cũng có một sự cạnh tranh đa dạng từ Đức và Thái Lan. Giá cả hạt mắc ca rang và có hương vị của Thái Lan thường thấp trong khi giá cả của Mỹ và Úc thường đắt nhất. Cho tới nay mắc ca Úc vẫn đứng đầu thế giới về chất lượng. 

Do giá thành tương đối cao nên sản phẩm này hướng tới đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình và cao, để tiêu dùng cá nhân hoặc làm quà tặng. Về lâu dài, việc tự trồng được loại cây quý này ở trong nước sẽ giúp hạ giá thành và việc thâm nhập thị trường tốt hơn.

Dưỡng chất tự nhiên chăm sóc da và tóc tuyệt vời

Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, mắc ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu mắc ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da và tóc, có giá trị kinh tế cao vì chứa khoảng 22% các axit Omega – 7 Palmitoleic. Dầu mắc ca là giải pháp thay thế dầu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ, ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa.

Dầu chiết xuất từ hạt mắc ca được rất nhiều hãng mỹ phẩm cao cấp trên thế giới ưa chuộng vì hàm lượng dưỡng chất cao. Trong đó, acid oleic có vai trò làm mềm da, tái tạo tế bào da, giữ ẩm và chống viêm trong khi acid linoleic giúp phục hồi chức năng lớp màng lipid bảo vệ da, ngăn chặn và làm giảm sự mất nước qua da, cân bằng sebum da. Acid palmitoleic giúp kháng khuẩn, phục hồi vết thương, vết phỏng da do cháy nắng hay nhiệt độ...

Mắc ca – Hạt mầm ẩm thực và tuyệt chiêu cho mái tóc khỏe đẹp ảnh 2
Dầu hạt mắc ca còn chứa catechin, hoạt động như một chất chống gốc tự do và chất chống oxy hóa, kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Nó là sự thay thế, bổ sung hoàn hảo các loại serum dưỡng đắt tiền mà lại không hề kén da, từ da dầu đến da khô đều có thể sử dụng được. Đặc biệt, hàm lượng dầu trong hạt mắc ca chiếm tỷ lệ cao nhất về loại dầu không chất béo bão hòa, vượt qua dầu ô liu và dầu hạt cải. Dầu mắc ca được tinh chế để làm kem mỹ phẩm hoặc dầu massage. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng sản phẩm chăm sóc da chiết xuất từ dầu mắc ca được người tiêu dùng ưa thích như: Kem dưỡng đêm Chống lão hóa- Purely Ageless Replenishing Night Cream, kem dưỡng da Macadamia của Úc giúp làn da sáng, mịn màng và mềm mại , ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, vết chân chim, tàn nhang & đốm đồi mồi, dưỡng ẩm tự nhiên tuyệt vời nhưng không gây nhờn, kem tay Luxury Macadamia từ Nga chăm sóc da tay hiệu quả, giúp trẻ hóa da tay, cho một làn da mượt mà, sang trọng… Năm 2009, Macadamia – thương hiệu chăm sóc tóc đến từ Mỹ đã lấy tinh dầu mắc ca để sản xuất ra những sản phẩm chăm sóc tóc tuyệt vời, và ngay lập tức những sản phẩm này đã tạo nên một “cơn sốt” trong làm đẹp. Hầu hết những ai đã từng trải nghiệm và sử dụng đều bị thứ “vàng lỏng” này hấp dẫn đến si mê. Chỉ sau hơn năm Macadamia đã có mặt tại gần 90 quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm của Macadamia cũng giành được nhiều giải thưởng danh giá được độc giả của các tạp chí nổi tiếng thế giới như Launchpad, Cosmopolitan, Now, The Well Daily .v.v. bình chọn Tinh dầu Macadamia với sự kết hợp tính chất độc đáo của tinh dầu hạt mắc ca và sự sang trọng hiếm hoi của tinh dầu hạt argan bổ sung các chất làm mềm tự nhiên của tóc với hàm lượng cao các axit béo thiết yếu được tìm thấy từ tự nhiên giúp cho việc nuôi dưỡng và bảo vệ tóc khỏi tia UV có hại và cải thiện độ đàn hồi và độ bóng của tóc. Chị Nguyễn Hà (Gia Lâm – Hà Nội) chia sẻ: “Tôi mua bộ gội xả Macadamia này tuy có đắt hơn so với các sản phẩm hiện có trên thị trường song tôi thấy rất hài lòng và cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng trên mái tóc của mình. Dưỡng chất tự nhiên từ dầu mắc ca giúp tóc tôi bóng đẹp và mượt mà hơn rất nhiều.” Các sản phẩm làm đẹp cho tóc từ dầu Macadamia hiện nay cũng rất đa dạng bao gồm các bộ sản phẩm chăm sóc như: Tinh dầu tạo kiểu, kem hấp, bộ gội xả, xịt dưỡng tóc, kem xả khô và làm đẹp như kem giữ nếp, kem tạo kiểu, bọt tạo độ phồng, sản phẩm làm thằng mượt tóc.
MỚI - NÓNG