Mặc cảm nam giới mang bộ ngực... phụ nữ

TP - Mới đây Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị thành công cho bệnh nhân nam bị phì đại tuyến vú. Đây là bệnh lành tính nhưng thường gây tình trạng mặc cảm ở nam giới làm ảnh hưởng không tốt tâm lý người bệnh.

Bệnh nhân Nguyễn Văn H., cho biết, khoảng một năm nay thấy xuất hiện khối u nhỏ dưới quầng vú trái, sờ không đau, không sưng nóng, không co kéo da vùng núm vú trái, không có hiện tượng tụt núm vú trái. Bệnh nhân không sốt, không đau ngực, không khó thở.

Đi khám tại phòng khám tư anh H. được điều trị theo đơn thuốc vẫn không đỡ. Bệnh nhân luôn có mặc cảm mình mang bộ ngực của phụ nữ nên tâm lý bất ổn, xấu hổ khi xuất hiện ở nơi đông người.

Gần đây, anh H. nhận thấy khối ở vú trái to lên nhiều hơn gây cảm giác phiền phức và lo lắng. Đến khám tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu các bác sĩ thấy khối u dưới quầng vú trái kích thước 5x6cm, không co kéo núm vú, không loét hay chảy dịch núm vú, vú phải không thấy khối bất thường.

PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, anh H. bị phì đại lành tính tuyến vú do tăng sản bất thường tại mô tuyến vú trái. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật vì bệnh xuất hiện trên một năm nên điều trị nội khoa sẽ không hiệu quả. Bác sĩ đã rạch da theo đường quầng vú trái, bóc tách tổ chức tuyến vú phì đại.

PGS.TS Mai Trọng Khoa cho biết, phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Nhưng thường thì có 3 thời điểm mà bệnh hay xuất hiện: trẻ nhỏ, tuổi thành niên và người cao tuổi. Tuy nhiên, phì đại tuyến vú ở trẻ nhỏ chỉ là tính chất sinh lý, ở tuổi trưởng thành và người cao tuổi mới thực sự là bệnh lý.

Phì đại tuyến vú nam giới là bệnh hay gặp. Thống kê cho thấy khoảng 70% nam giới dậy thì có phì đại tuyến vú và 30% nam giới trên 40 tuổi có biểu hiện núm vú to ra và có thể sờ thấy được. Nguyên nhân gây phì đại tuyến vú là do mất cân bằng giữa hormone nam và nữ.

Có nhiều nguyên nhân làm mất cân bằng, như một số bệnh lý ở tinh hoàn, các khối ung thư lân cận, các hội chứng rối loạn tình dục và một số bệnh lý khác. Trong các bệnh về tinh hoàn thì có hai bệnh ung thư tinh hoàn và viêm tinh hoàn có thể gây ra phì đại tuyến vú.

Ngoài ra, các khối ung thư có thể gây ra phì đại tuyến vú là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư gan, u tuyến yên. Các hội chứng rối loạn tình dục có sự xuất hiện của phì đại tuyến vú là hội chứng Klinefelter, hội chứng Kallmann, đồng tính nam. Một số bệnh lý khác có liên quan là cường giáp, u tuyến thượng thận…

PGS.TS Mai Trọng Khoa cho biết thêm, lạm dụng thuốc cũng có thể gây ra bệnh vú to. Thuốc có thể do bệnh nhân sử dụng để chữa bệnh hoặc hiện diện trong thức ăn, nhất là thức ăn từ các loại động vật nuôi theo phương pháp công nghiệp có sử dụng hoóc môn tăng trưởng.

Để chữa căn bệnh này cần tìm ra nguyên nhân bằng cách khám kỹ, kể cả khám bộ phận sinh dục và làm các xét nghiệm sinh học nhằm định lượng các loại hoóc môn gây bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo khi thấy xuất hiện những dấu hiệu như núm vú to, sờ có cảm giác như có nhân, chắc, rắn (nhân này sau lan ra thành một quầng, khi sờ có thể di chuyển được), ngực càng ngày càng to như ngực phụ nữ và trở nên nhão, chảy, xệ... cần đi khám để được điều trị sớm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng