Mách nhỏ mẹ: Các dưỡng chất bé cần để tối ưu tiềm năng phát triển

Chiều cao, cân nặng, sức đề kháng là 3 yếu tố quan trọng để đánh giá bé có đang phát triển toàn diện hay không. Bố mẹ nào cũng ước ao con khỏe mạnh, thông minh, cao lớn. Trong một số trường hợp, khi bố mẹ có chiều cao hơi “khiêm tốn”, nhiều người e ngại bé cưng của mình cũng dễ thấp bé theo.

Mách nhỏ mẹ: Các dưỡng chất bé cần để tối ưu tiềm năng phát triển

Nghiên cứu cho thấy, di truyền chỉ đóng vai trò 20% trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Yếu tố quan trọng nhất tác động đến sự phát triển lại chính là môi trường sống và dinh dưỡng. Trong 5 năm đầu đời, nếu được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, trẻ sẽ có cơ hội tối ưu tiềm năng phát triển. Để giúp con, mẹ đừng quên những dưỡng chất vô cùng quan trọng này nhé!

Các dưỡng chất không thể thiếu để giúp bé nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng

Tăng trưởng chiều cao, về bản chất là sự kéo dài của xương. Quá trình này được xảy ra tại một cấu trúc nằm ở hai đầu xương dài, được gọi là sụn tăng trưởng. Khi đạt đến ngưỡng tăng trưởng nhất định, tất cả các sụn sẽ trở thành xương và quá trình tăng trưởng chiều cao sẽ chấm dứt. Vì vậy, để xương phát triển tốt, trẻ cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, trong đó có các dưỡng chất giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển của sụn tăng trưởng.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: “Trong suốt quá trình phát triển của trẻ, 5 năm đầu đời chính là cơ hội để trẻ đạt đến 60% chiều cao và 90% khối lượng não bộ khi trưởng thành. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong thời điểm vàng này là điều thiết yếu giúp ngăn ngừa tình trạng thấp còi, sức đề kháng yếu và chậm phát triển nhận thức sau này.”

Làm thế nào để mẹ có thể hỗ trợ cho con? Các chuyên gia mách nhỏ mẹ, dinh dưỡng là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển thể chất, trí tuệ, sức đề kháng nói chung của trẻ. Trong 5 năm đầu đời, trẻ cần được bổ sung đủ 4 nhóm chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.

Mẹ cần cung cấp cho trẻ đủ chất đạm - chất đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết. Bên cạnh đó, đừng bỏ quên chất béo vì đây cũng là chất rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ. Chất béo đồng thời còn giúp tăng cường hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D,...) giúp hệ xương phát triển tốt.

Đặc biệt, có một bộ đôi dưỡng chất rất quan trọng cho sự phát triển của sụn tăng trưởng và chiều cao của trẻ, chính là Arginin và Vitamin K2. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới gọi đây là bộ đôi thiết yếu, như một “bí kíp vàng” để mẹ có thể giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng, tối ưu tiềm năng phát triển. 

Arginine và Vitamin K2 tự nhiên: chìa khóa cho sự tăng trưởng rõ rệt về chiều cao

Chia sẻ cùng các bà mẹ về công dụng kỳ diệu của bộ đôi Arginin và Vitamin K2, Tiến sĩ Yen Ling Low, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Dinh dưỡng Abbott - châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Arginin là một axit amin quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Axit amin này thúc đẩy sự phân chia tế bào của đĩa tăng trưởng ở đầu xương, giúp xương phát triển dài hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra trẻ thấp còi có lượng Arginin trong máu thấp hơn hẳn so với trẻ phát triển bình thường. Thiếu Arginin trong cơ thể cũng khiến trẻ chậm phát triển hơn”.

Song song đó, Tiến sĩ cũng chỉ ra vai trò của Vitamin K2 khi phân tích: “Vitamin K2 tự nhiên là một dưỡng chất quan trọng giúp vận chuyển canxi vào mô xương và giúp xương chắc khỏe. Vitamin K2 là một dạng đặc biệt của Vitamin K, có hiệu quả cao hơn so với Vitamin K1 thường thấy ở các công thức dinh dưỡng khác. Bổ sung Arginin và Vitamin K2 tự nhiên giúp xương phát triển nhanh, giúp trẻ cao lớn và bắt kịp đà tăng trưởng”.

Để bổ sung đầy đủ Arginin và Vitamin K2 cho trẻ, mẹ có thể chú trọng các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất này như các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu, thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm được chế biến từ bơ sữa (thực phẩm chứa nhiều Arginin); thịt và thực phẩm lên men như sữa chua hay đậu phụ lên men, bơ, lòng đỏ trứng (thực phẩm chứa nhiều Vitamin K2).

Mách nhỏ mẹ: Các dưỡng chất bé cần để tối ưu tiềm năng phát triển  - ảnh 1  

Đặc biệt, tin vui cho các mẹ là Abbott đã nỗ lực phát triển các dòng sản phẩm thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và năng động. PediaSure chính là giải pháp dinh dưỡng có nhiều chứng cứ lâm sàng nhất cho thấy hiệu quả trong việc giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng và có hệ miễn dịch khỏe mạnh. PediaSure công thức mới vừa được bổ sung Arginin và Vitamin K2 tự nhiên được thiết kế khoa học nhằm giúp trẻ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng và từ đó tối ưu tiềm năng phát triển của mình.

Bằng việc bổ sung hai dưỡng chất cần thiết cho qua trình phát triển xương của trẻ là Arginin và Vitamin K2, PediaSure đã tạo nên đột phá trong việc cải thiện tầm vóc qua việc tăng chiều cao, tăng cân nặng, giảm số ngày ốm và giúp tăng trưởng tỷ lệ phát triển bền vững cho trẻ. Dinh dưỡng bổ sung này còn là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng với 37 dưỡng chất thiết yếu, được chứng minh lâm sàng giúp bé tăng cân nặng và tăng cường sức đề kháng chỉ sau 9 tuần.

Dù mỗi trẻ phát triển với một tốc độ khác nhau, nhưng nếu mẹ chú trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trẻ sẽ có cơ hội tối ưu tiềm năng phát triển. Mẹ cũng đừng quên theo dõi thường xuyên quá trình phát triển của con và hỗ trợ kịp thời mỗi khi bé có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Cho con một nền tảng vững chắc đầu đời, mẹ đã giúp trẻ xây dựng cả tương lai phía trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng