Mang giác mạc vượt nửa vòng trái đất hiến tặng bệnh nhân mắt xứ Huế

TPO - Bác sĩ Edward Charles Kondrot (Mỹ) đã trực tiếp mang 10 giác mạc từ Mỹ đến Việt Nam để tặng cho Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia và khoa Mắt - Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2), nhằm giúp các bệnh nhân mắt có cơ hội được phục hồi thị lực, tìm lại ánh sáng trong cuộc sống.

Ê kíp bác sĩ Mỹ - Việt lần đầu tiên phối hợp ghép giác mạc tại Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) từ nguồn hiến tặng từ nước Mỹ cho bệnh nhân xứ Huế
Ê kíp bác sĩ Mỹ - Việt lần đầu tiên phối hợp ghép giác mạc tại Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) từ nguồn hiến tặng từ nước Mỹ cho bệnh nhân xứ Huế

Ngày 3/6, Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) lần đầu tiên triển khai 5 ca ghép giác mạc, giúp cho bệnh nhân mắt có cơ hội phục hồi lại thị lực, nhìn thấy ánh sáng cuộc sống.

Mang giác mạc vượt nửa vòng trái đất hiến tặng bệnh nhân mắt xứ Huế - ảnh 1 Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) lần đầu tiên triển khai 5 ca ghép giác mạc từ nguồn tặng đến từ nước Mỹ

Theo Bệnh viện T.Ư Huế, ghép giác mạc hiện là giải pháp duy nhất cho những người bệnh không may bị thương tích hoặc bệnh lý về mắt sau khi điều trị nội khoa đã thất bại. Do số lượng giác mạc hiến tặng rất ít, nên hiện có rất nhiều bệnh nhân phải chờ đợi được ghép giác mạc để có cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Biết được điều đó, bác sĩ Edward Charles Kondrot - Trưởng Trung tâm điều trị mắt và Chăm sóc sức khoẻ tại Florida (Mỹ), đã có ngỏ ý trao tặng giác mạc và trực tiếp tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho những bệnh nhân chờ đợi được phục hồi thị lực tại Việt Nam nói chung và ở Huế nói riêng.

Qua làm việc với khoa Mắt - Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) và thông qua tài trợ của Hội Nhãn khoa Hawaii (Haiwaiian Eye Foundation) và Tổ chức SEE (SEE International), bác sĩ Kondrot đã trực tiếp mang 10 giác mạc đến hiến tặng cho bệnh nhân mắt Việt Nam. Trong đó, 5 giác mạc tặng cho Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia và 5 giác mạc tặng khoa Mắt - Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) vào ngày 2/6. Trước đó, từ ngày 16 đến 18/5, khoa Mắt - Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) đã khám mắt miễn phí cho 500 người và chọn 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc. Các bệnh nhân ghép giác mạc sẽ được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

Mang giác mạc vượt nửa vòng trái đất hiến tặng bệnh nhân mắt xứ Huế - ảnh 2 Bác sĩ Kondrot (giữa) - người mang 5 giác mạc từ Mỹ tặng cho bệnh nhân Huế

Đến ngày 3/6, 5 bệnh nhân kể trên đã được phẫu thuật ghép giác mạc (bằng nguồn hiến tặng từ bác sĩ Mỹ) tại Bệnh viện T.Ư Huế (cơ sở 2) với trưởng ê kíp mổ là bác sĩ Phạm Như Vĩnh Tuyên, cùng với bác sĩ Edward Charles Kondrot. Trong số 5 bệnh nhân tại Huế được hỗ trợ ghép giác mạc lần này, có trường hợp bị mờ cả 2 mắt từ 20 năm trở lại đây không rõ nguyên nhân, khiến cho cuộc sống và sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Bệnh nhân trẻ nhất được ghép giác mạc là 4 tuổi; bệnh nhân lớn tuổi nhất 54 tuổi (cả hai cùng quê Phong Điền, TT-Huế).

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết: “Ban Giám đốc luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ thêm nhiều thiết bị hiện đại để giúp cho bệnh viện cơ sở 2 phát triển mạnh về chuyên môn kỹ thuật, cũng như chất lượng điều trị bệnh nhân. Phẫu thuật ghép giác mạc là kỹ thuật cao trong các phương pháp điều trị bệnh lý về mắt mang lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về giác mạc. Hiện nay, nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn, tuy nhiên, nguồn giác mạc hiến tặng lại quá hiếm. Mặt khác, mỗi ca ghép giác mạc có chi phí cao lên đến vài trăm triệu đồng, với những gia đình có thu nhập thấp, người bệnh rất khó tìm lại được ánh sáng. Vì vậy, bệnh viện sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc”.

Ông Hiệp còn cho biết thêm, tại Bệnh viện T.Ư Huế, kỹ thuật ghép giác mạc đã triển khai cách đây 30 năm và nay được phát triển thêm tại cơ sở 2 của bệnh viện, tạo bước tiến mới trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, giúp mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân mắc các bệnh về giác mạc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng