Mang khối u khổng lồ như 'mặt quỷ', người đàn ông 17 năm không dám ra khỏi nhà

TPO - Trong suốt 17 năm, người đàn ông không dám bước chân ra khỏi nhà vì khối u làm biến dạng cả khuôn mặt, khiến cho không ít người nhìn thấy phải sợ hãi.

Mang khối u khổng  lồ như 'mặt quỷ', người đàn ông 17 năm không dám ra khỏi nhà

Ngày 2/10, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, bệnh viện vừa tài trợ hoàn toàn kinh phí, phẫu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Đặng Tòn P. (sinh 1990, ngụ tỉnh DakLak) bị u bao sợi thần kinh vùng mặt từ nhỏ, do hoàn cảnh khốn khó, anh chỉ sống một mình nên không có điều kiện để chữa trị.

Mang khối u khổng  lồ như “mặt quỷ”, người đàn ông 17 năm không dám ngẩng đầu - ảnh 1 Gương mặt bệnh nhân trước phẫu thuật.
Theo lời kể của bệnh nhân, năm 12 tuổi, trên mặt anh bắt đầu xuất hiện khối u nhỏ, sau đó, những khối u cứ lớn dần gây biến dạng vùng má, cằm, kéo trễ mi mắt, làm mắt phải mù và giảm thị lực mắt trái khiến anh khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

“Ngày bé, bất kỳ đứa trẻ nào gặp tôi đều hoảng hốt, thậm chí khóc òa vì sợ hãi . Càng lớn, tôi càng ý thức về khiếm khuyết trên khuôn mặt của mình cũng như thái độ của mọi người. Do đó tôi  luôn phải cúi đầu mỗi khi gặp người lạ hay khi bước chân ra khỏi nhà. Hơn 17 năm qua, tôi nuôi hy vọng được giải thoát khỏi những khối da thừachảy xệ, nhưng hoàn cảnh khốn khó, tôi lại chỉ sống một mình. Điều này, càng khiến hy vọng của tắt dần theo thời gian”, anh P nói.

Mang khối u khổng  lồ như “mặt quỷ”, người đàn ông 17 năm không dám ngẩng đầu - ảnh 2 Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ.
Mới đây, được bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tài trợ chi phí, bệnh nhân nhập viện để điều trị. Khi nhập viện, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện anh P. có u gây biến dạng vùng mặt. Trước tình hình của người bệnh, các bác sĩ quyết định phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ lại khuôn mặt cho anh. TS.BS Nguyễn Văn Thanh, Trưởng đơn vị Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, c ho biết đây là ca phẫu thuật khó, do ở mặt có rất nhiều dây thần kinh mạch máu. Việc phẫu thuật chúng tôi rất cân nhắc và cẩn trọng ở vấn đề chảy máu trong và sau mổ. "Bằng kinh nghiệm của phẫu thuật viên đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu với kính lúp chuyên dụng cho kỹ thuật vi phẫu. Kíp mổ đã phải rất thận trọng, nhẹ nhàng cầm máu và phẫu thuật tạo hình”- bác sĩ Thanh cho hay.

Nhờ có sự phối hợp của các bác sĩ và hệ thống trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Sau 3 ngày phẫu thuật, anh P. đã được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và sức khỏe anh hồi phục tốt.

Mang khối u khổng  lồ như “mặt quỷ”, người đàn ông 17 năm không dám ngẩng đầu - ảnh 3 Hình ảnh khối u được bóc tách.
Bác sĩ Thanh cho biết thêm, do vị trí khối u tập trung nhiều mạch máu tăng sinh nên các bác sĩ phải mất đến 6 giờ để phẫu thuật. Bên cạnh việc cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi to bằng quả trứng kích thước 4x6x4cm, các bác sĩ còn quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ cho người bệnh. Vì thế, các bác sĩ tiến hành điều chỉnh thu gọn da ở mặt, hốc mắt và má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mặt, cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt người bệnh.

Ban Giám Đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ, việc phẫu thuật mang lại gương mặt mới cho người bệnh này bệnh viện mong muốn giúp anh xóa bỏ mặc cảm ngoại hình để người bệnh có chất lượng sống tốt hơn sau khi phục hồi. Toàn bộ chi phí phẫu thuật, nằm viện, ăn uống đều được bệnh viện tài trợ toàn bộ. Trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ phẫu thuật để người bệnh có được gương mặt tương đối giúp người bệnh hòa nhập với cộng đồng.

Mang khối u khổng  lồ như “mặt quỷ”, người đàn ông 17 năm không dám ngẩng đầu - ảnh 4 Bệnh nhân đã thoát khỏi khối u đeo bám suốt 17 năm. Tuy nhiên cần có một cuộc phẫu thuật nữa trong tương lai để khuôn mặt đẹp hơn

Theo giới chuyên môn, u bao sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền do sự rối loạn nhiễm sắc thể của tế bào thần kinh tạo ra u trên các sợi thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể: xương, mô mềm, da và hệ thần kinh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là u tăng trưởng theo thời gian, dẫn đến tổn thương thần kinh.

Đến nay chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này, phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ. Do đó, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá