Mang khối u “khủng” trong phổi, đẩy lệch tim sang ngực phải

TPO - Bị đau ngực, mệt mỏi kéo dài, chị P đi khám và được bác sỹ cho hay, chị có khối u khổng lồ chiếm gần hết khoang lồng ngực bên trái. Khối u lớn đến nỗi đè xẹp hoàn toàn phổi trái, đường thở bị xô lệch và thậm chí đẩy quả tim lệch sang ngực phải.

Mang khối u “khủng” trong phổi, đẩy lệch tim sang ngực phải

Sáng nay 29/9, bác sĩ Trần Thanh Vỹ - Trưởng khoa lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị P. (39 tuổi, ngụ Bình Phước) đến khám tiêu hóa với triệu chứng đau vùng thượng vị dưới ngực trái.

Kết quả siêu âm cho thấy có bất thường trong lồng ngực bệnh nhân. Chị P. tiếp tục được chụp CT và bác sĩ phát hiện khối u khổng lồ chiếm gần hết khoang lồng ngực bên trái. Khối u lớn đến nỗi đè xẹp hoàn toàn phổi trái, đường thở bị xô lệch và thậm chí đẩy quả tim lệch sang ngực phải. 

Theo bác sĩ Vỹ, cảm giác đau của người bệnh chính là do khối u đè ép cơ hoành, đè xuống các nội tạng trong khoang bụng, làm người bệnh lầm tưởng với triệu chứng đau đường tiêu hóa.

Ê kíp phẫu thuật của khoa lồng ngực mạch máu đã tiến hành mổ lấy khối u cho bệnh nhân ngày 27/9. Đường mổ khá dài 25cm, lấy ra được khối u cân nặng 2,6kg. Sức khỏe chị P. sau mổ được phục hồi nhanh chóng, tiến triển tốt.

Mang khối u “khủng” trong phổi, đẩy lệch tim sang ngực phải - ảnh 1 Hình chụp CT khối u khổng lồ choán hết lồng ngực bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Vỹ nhận định khối u trong màng phổi của chị P. là khá hiếm gặp. Nếu phát hiện trễ hơn, khối u sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân. Do khối u đã chèn ép tim lâu ngày, gây suy giảm chức năng tim. Hiện bệnh viện đang chờ kết quả xét nghiệm để tìm hiểu xem đây là khối u lành hay ác tính.

Mang khối u “khủng” trong phổi, đẩy lệch tim sang ngực phải - ảnh 2
Mang khối u “khủng” trong phổi, đẩy lệch tim sang ngực phải - ảnh 3 Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiến hành mổ lấy khối u “khủng” trong phổi bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Cũng theo bác sĩ Vỹ, để đạt được kích thước khổng lồ gần 3kg trong phổi bệnh nhân, có thể  khối u đã nằm trong cơ thể người bệnh từ 5 đến 10 năm nếu đây là u lành tính. Trường hợp u ác tính, có thể nó đã phát triển trong phổi người bệnh từ 1-2 năm.

Mang khối u “khủng” trong phổi, đẩy lệch tim sang ngực phải - ảnh 4 Khối u cân nặng 2,6kg. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo chị P., do là người lao động thu nhập thấp, nên dù có các triệu chứng đau ngực, mệt mỏi, khó thở từ lâu nhưng không đi khám bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng