Mang trộm tinh trùng tù nhân ra ngoài

TP - Gần đây, khá nhiều phụ nữ ở Palestine sinh con trong khi chồng đang phải ngồi tù. Bằng cách nào đó, họ đã lấy được tinh trùng của chồng từ trong nhà lao ra để đi thụ tinh trong ống nghiệm.

Mang trộm tinh trùng tù nhân ra ngoài

Hai bác sĩ phụ sản ở Bờ Tây cho biết họ đã giúp khoảng 10 phụ nữ thụ thai từ tinh trùng của chồng đang ngồi trong nhà tù Israel. “Nói thật, tôi không biết họ làm cách nào và tôi cũng không muốn biết họ làm như thế nào. Tôi không muốn dính dáng đến chính trị. Tôi chỉ làm vì mục đích nhân đạo, chỉ giúp những phụ nữ đó. Không chỉ tù nhân, mà thực sự vợ của họ cũng rất khổ ”, TS. Salem Abu Khaizaran, một trong các bác sĩ từng thực hiện những ca thụ tinh như vậy, kể.

TS. Abu Khaizaran cho biết, một số phụ nữ mang cốc hoặc lọ đựng tinh dịch đến phòng khám để nhờ bác sĩ thực hiện. Trong điều kiện lý tưởng, tinh trùng có thể sống trong 48 giờ trước khi được làm lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm. Một số người không biết cách bảo quản, nên đã phải đi lấy lại tinh trùng. Phòng khám từ chối thực hiện cho những phụ nữ đã có nhiều con hoặc người có chồng đi tù ngắn hạn.

Trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, gia đình nội ngoại của người phụ nữ phải xác nhận tinh trùng đó đúng là của người chồng. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên họ nói trước một thời gian với hàng xóm để tránh bị họ dị nghị.

Ban quản lý nhà tù Israel nghi ngờ khả năng tinh dịch có thể được mang lén lút ra ngoài. “Không ai có thể nói điều đó không xảy ra. Tuy nhiên, khả năng đó là rất khó vì các buổi gặp mặt người thân trong nhà tù được giám sát rất chặt”, Sivan Weizman, phát ngôn viên của ban quản lý, nói.

Theo bà Weizman, tù nhân không được tiếp xúc trực tiếp với người thân, trừ 10 phút cuối của thời gian gặp gỡ thì tù nhân được phép tiếp xúc với con dưới 8 tuổi.

Tù nhân Palestine phải ngồi tù vì lý do an ninh không được phép gặp riêng vợ trong tù. Trong khi đó, tù nhân Israel được hưởng nhiều quyền hơn, thậm chí được về thăm nhà và gặp riêng vợ trong tù.

Yigal Amir, phần tử cực đoan người Israel phải chịu án chung thân vì tội ám sát Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin năm 1995 cũng được phép kết hôn và gặp riêng vợ. Kết quả là người vợ sinh con vào năm 2007.

TS. Abu Khaizaran cho rằng, tù nhân Palestine nên được trao quyền tương tự để tránh tình trạng tù nhân tìm cách đưa tinh trùng ra ngoài như hiện nay. Trong khi chờ đợi, vợ của một số tù nhân sẽ sinh con trong vài tháng tới.

Bình Giang
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng