Sự kiện: Mẹ và bé

Mảnh kính vỡ ở trường học đâm thấu ngực bé gái 11 tuổi

Bé được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) trong tình trạng mất máu nặng, đau ngực, khó thở, sốt cao.

Mảnh kính vỡ ở trường học đâm thấu ngực bé gái 11 tuổi
Bé đã được bệnh viện địa phương sơ cứu vết thương vùng ngực trái do mảnh kính vỡ đâm vào, trước khi chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn. Bệnh nhân có thể trạng nhỏ bé, chỉ nặng 25 kg, bị tràn máu màng phổi nặng gây suy hô hấp và mất máu, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu ngay hôm 27/11.
Bác sĩ Đoàn Duy Hùng, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết, sau khi dẫn lưu khoang màng phổi trái hút ra 650 ml máu, các bác sĩ mở ngực bệnh nhân xác định động mạch ngực trong trái bị mảnh kính đâm đứt rời, máu từ động mạch đứt này chảy liên tục vào khoang màng phổi đè ép vào phổi. Hai đầu động mạch đứt nhanh chóng được thắt lại. Sau mổ tình trạng bệnh nhân nhanh chóng ổn định.

Động mạch ngực trong xuất phát từ một động mạch lớn, khi bị đứt sẽ gây chảy máu không tự cầm được, đặc biệt chảy máu vào khoang kín là màng phổi nên khó phát hiện. "Bệnh nhân nếu không can thiệp kịp thời có thể diễn biến xấu, thậm chí tử vong", bác sĩ Hùng cho biết.

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn hiểm nghèo, quá trình hậu phẫu tốt, dự kiến sớm xuất viện. Các bác sĩ khuyến cáo, với bản tính hiếu động của trẻ nhỏ, tai nạn bất ngờ dễ xảy ra mọi nơi.

Ghép gan khẩn cấp cứu bệnh nhân thoát chết ngoạn mục

Không có thời gian để chuẩn bị nhưng ca ghép gan trong hoàn cảnh khẩn cấp diễn ra thành công đã giúp bệnh nhân thoát chết. Đây là một trong những ca ghép gan cấp đầu tiên thành công tại Việt Nam.

Chuyến xe cấp cứu liên tỉnh và sự sống thần kỳ cho bé gái mắc tim nặng

Chuyến xe cấp cứu vượt quãng đường hơn 100km đã đưa cháu bé từ Thái Bình đến Bệnh viện Nhi Trung ương an toàn trong ngày hôm đó. Thật may mắn, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Dấu hiệu trẻ mắc sốt xuất huyết bị nặng cần cấp cứu

Sốt xuất huyết lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút dengue sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đã từng ghi nhận nhiều ca bệnh tử vong vì căn bệnh… “muỗi đốt"  này nên khi trẻ mắc SXH, cha mẹ cần hết sức lưu ý những dấu hiệu bệnh trở nặng để kịp thời đưa con đến BV.

Người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì hóc xương cá

Bị hóc xưng cá lóc, ông T. đến bệnh viện địa phương khám nhưng bác sĩ ở đây không phát hiện. Lâu ngày, ông bị khó thở, tức ngực nên đến bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM khám thì các bác sĩ phải đưa vào cấp cứu vì dị vật chèn đường thở.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng