Mất gần hết máu, thanh niên 20 tuổi được cứu sống kỳ diệu

TPO - Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau tai nạn giao thông trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Qua thăm khám nhanh lâm sàng và X-Quang, trong bối cảnh sốc huyết áp không đo được, các bác sĩ nghĩ ngay đến tổn thương động mạch dưới đòn trái - một trong 3 thân động mạch lớn ở quai động mạch chủ. Bệnh nhân được hồi sức đồng thời phẫu thuật cấp cứu ngay tức khắc.

Mất gần hết máu, thanh niên 20 tuổi được cứu sống kỳ diệu

Ngày 30/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết BV vừa cấp cứu thành công cho bệnh nam R.N (20 tuổi, ngụ An Giang) bị tổn thương nặng nề động mạch dưới đòn trái, sốc mất máu rất nặng, rung thất, dọa ngưng tim vô cùng nguy kịch.

Theo các BS, trong quá trình cấp cứu, tim của bệnh nhân xuất hiện rung thất khi chuẩn bị mở ngực, dọa ngưng tim. . Phẫu thuật viên mở  ngực nhanh qua cưa volet dọc giữa xương ức và cắt ngang về khoảng gian sườn III trái, động mạch dưới đòn trái đang phun máu được cầm máu tạm thời với ép bằng tay. Ê kip phải xoa bóp tim trực tiếp để tim có nhịp trở lại, vừa phẫu tích rộng gốc động mạch dưới đòn để cặp dụng cụ cầm máu, sau đó mới tiến hành khâu cầm máu.

Lượng máu mất trong lồng ngực của bệnh nhân lên đến khoảng 4,2 lít, được bù 21 đơn vị máu và chế phẩm máu.

mất máu - ảnh 1 Ảnh chụp X- QUang bệnh nhân trong lúc cấp cứu

Sau 3 ngày điều trị và theo dõi hậu phẫu tích cực, tình trạng của bệnh nhân đã có những cải thiện đáng kể và tích cực: huyết động của bệnh nhân đã ổn định, không còn dùng thuốc vận mạch, các rối loạn về đông máu và về cân bằng toan - kiềm,... đã được điều chỉnh tốt. Bệnh nhân đã tỉnh và tự thở (ngưng máy thở). 

Đây là một trong những phẫu thuật tối cấp cứu, phức tạp và nặng nề nhất trong chuyên khoa Ngoại Tim mạch -Lồng ngực. Vì vị trí tổn thương trong trường hợp này - đối với các phẫu thuật viên tim mạch, đây là “góc khuất” của giải phẫu và là “góc khó” của ngoại khoa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng