Mất ngủ tăng nguy cơ béo phì

TPO - Một nghiên cứu mới đây cho biết, tình trạng mất ngủ sẽ khiến cơ thể chúng ta dễ béo phì do cảm giác luôn muốn ăn vặt.

Mất ngủ tăng nguy cơ béo phì

> Tìm lại giấc ngủ ngon cho phụ nữ thời kì tiền mãn kinh

Nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, kiểm tra vùng não kiểm soát thức ăn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và béo phì.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu ngủ làm gia tăng thèm đồ ăn vặt. Trong một đêm mất ngủ, cơ thể chúng ta thường thèm các loại đồ như bánh rán hay bánh pizza thay vì thèm các loại thức ăn như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh…

Sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ, các nhà nghiên cứu quét não của 23 thanh niên khỏe mạnh sau một đêm giấc ngủ bình thường và sau một đêm không ngủ. Họ nhận thấy rằng hoạt động suy yếu trong thùy trán của não, chi phối việc ra quyết định lựa chọn thức ăn.

Thực phẩm được trình bày trong thí nghiệm là trái cây, rau quả chẳng hạn như dâu tây, táo và cà rốt, bánh mì kẹp thịt, pizza, bánh rán. Những người lựa chọn loại thức ăn nhanh, đồ ăn là những người đã bị mất ngủ.

Thèm ăn vặt sau khi bị mất ngủ
Thèm ăn vặt sau khi bị mất ngủ.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu đo hoạt động của não như tham gia xem một loạt các hình ảnh 80 thực phẩm có lượng calo cao đến lượng calo thấp, lành mạnh và không lành mạnh, đồng thời đánh giá mong muốn của từng người tham gia nghiên cứu cho mỗi mục.

“Những kết quả này làm sáng tỏ cách thức bộ não bị suy yếu do thiếu ngủ, dẫn đến việc lựa chọn các loại thực phẩm không lành mạnh hơn và gia tăng tỷ lệ béo phì”, Stephanie Greer, một sinh viên tham gia thí nghiệm của giáo sư Walker cho biết.

Do đó, ngủ đủ giấc là một trong những yếu tố thúc đẩy kiểm soát cân bằng cơ chế não, chi phối sự lựa chọn thực phẩm thích hợp ngăn ngừa bệnh béo phì và giúp bạn có một cơ thể cân đối.

Như Quỳnh
Theo Dailymail

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng