Mặt sưng vù sau 2 lần... nhuộm tóc

Một thiếu nữ Anh đã bị sưng vù mặt và không thể mở được mắt sau khi bị phản ứng nặng với thuốc nhuộm tóc.

Dinya Rasool chụp tại bệnh viện sau khi bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc khiến cô không thể mở được mắt
Dinya Rasool chụp tại bệnh viện sau khi bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc khiến cô không thể mở được mắt

Sau khi sử dụng bộ nhuộm tóc tại nhà, mặt của Dinya Rasool sưng vù gấp 3 lần bình thường, khiến não phải chịu sức ép lớn.

Đây là lần thứ hai cô gái 18 tuổi sống ở Cardiff bị dị ứng nặng với bộ sản phẩm nhuộm tóc, sau khi bị sưng mắt do thuốc nhuộm tóc 3 năm trước.

“Mỗi lần bị là mặt tôi lại sưng tướng lên và tôi không thể nhìn thấy gì. Da đầu thì đau buốt và chảy nước,” cô gái kể. “Tôi cảm thấy mình như quái vật Frankenstein – đó thực sự là những trải nghiệm tồi tệ nhất trong đời tôi”.

Đến giờ, da đầu của Dinya vẫn đang bong vảy và cô gái thề là không bao giờ đụng đến thuốc nhuộm tóc một lần nữa và sẽ yêu quí những lọn tóc nâu tự nhiên của mình.

Hồi tháng 10/2012, khi đó mới 15 tuổi, cô gái xinh đẹp đã quyết định nhuộm mái tóc nâu sẫm của mình thành màu đỏ để dự một bữa tiệc của người bạn.

Do đã sử dụng nhãn hiệu thuốc nhuộm tóc này vài lần trước đó, cô đã bỏ qua test bôi da theo khuyến cáo và cho luôn thuốc nhuộm lên đầu.

Quá trình nhuộm tóc diễn ra và nửa giờ sau đó, cô gái xả sạch thuốc nhuộm như bình thường. Nhưng đến sáng hôm sau, mặt cô bé sưng to và mắt phải không mở ra được.

Dinya nhớ lại: “Tôi hét lên với mẹ là có chuyện không ổn, và khi chạy vào phòng, mẹ tôi đã rất sốc khi nhìn thấy mặt tôi lúc đó.”

Mẹ cô đã vội vã đưa con gái tới Bệnh viện trường Đại học Wales ở Cardiff, ở đó vác bác sĩ nghi cô bé bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc. Cô gái được truyền morphin và dùng thuốc kháng histamine cùng với corticoid để giảm sưng.

Các bác sĩ muốn giữ Dinya lại qua đêm để theo dõi, nhưng muốn được dự bữa tiệc của bạn, cô bé đã nài nỉ bác sĩ cho ra viện và về nhà. Họ đã đồng ý, nhưng dặn cô bé cần làm thêm các xét nghiệm và đưa cô vào danh sách chờ làm test dị ứng.

Phải mất 3 tuần mặt của Dinya mới trở lại bình thường và trong 3 năm tiếp đó, cô gái không dám nghĩ đến việc nhuộm tóc. Nhưng đến tháng Giêng năm nay, cô quyết định nhuộm tóc trở lại. Mặc dù vẫn đang đợi một cuộc hẹn để được làm test dị ứng, song cô gái đã quyết định làm liều.

Tin rằng chất a-mô-ni-ắc là thủ phạm gây dị ứng lần trước, Dinya đã mua thuốc nhuộm tóc Clairol's Nice 'n' Easy, không có a-mô-ni-ắc.

Bất chất những khuyên can của mẹ, Dinya làm test dán da và bôi một lượng nhỏ thuốc nhuộm lên phía sau tai. Hai ngày sau, mọi sự vẫn bình thường, vì thế cô gái quyết định làm tới và bôi thuốc nhuộm.

Nhưng khi quá trình nhuộm ra, da đầu cô gái bắt đầu căng nhức và ngứa. Sợ rằng lại bị dị ứng lần nữa, Dinya ngay lập tức gội sạch thuốc nhuộm. Nhưng đã quá muộn, trong vòng 4 giờ, mặt cô gái sưng to gấp 3 lần bình thường và 2 mắt nhắm tịt.

“Cảm giác bỏng rát giống y như lần trước, và tôi phát hoảng. Tôi đã uống thuốc kháng histamine với hi vọng nó sẽ làm giảm sưng.” Nhưng vô hiệu, và bà Barez lại phải đưa con gái tới phòng cấp cứu của Bệnh viện.

Cô gái ngay lập tức được truyền morphin và được tiêm một liều corticoid mạnh để làm giảm sưng, trong khi các bác sĩ theo dõi nhịp tim tăng lên của cô. Cuối cùng sau 6 giờ, cái đau trên mặt mới dịu bớt và cô gái có thể mở được mắt.

“Các bác sĩ bảo nếu chậm điều trị chút nữa thì có thể tôi đã chết.” Dinya phải nằm viện 3 ngày và bị nổi ban bỏng rát khắp người – một tác dụng phụ của phản ứng dị ứng.

6 tuần sau cô gái mới trở lại bình thường, nhưng da đầu vẫn bị bong vảy khô.

Các test dị ứng vào tháng Năm đã cho thấy cô gái bị dị ứng với chất para-phenylenediamine (PPD), có trong nhiều bộ sản phẩm nhuộm tóc tại nhà. Chất này là một dị nguyên hay gặp đã bị cấm ở nhiều nước châu Âu.

Người ta có thể bị dị ứng với nó bất kì lúc nào, cho dù trước đó đã tiếp xúc với nó mà không gặp vấn đề gì.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá