Máy công 'đắp chiếu', máy xã hội hóa chạy hết công suất

TP - Ngày 16/12, tại buổi tọa đàm “Xã hội hóa trong công tác y tế” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức, ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, vẫn còn tình trạng máy móc y tế xã hội hóa tại các bệnh viện công lập luôn chạy hết công suất, trong khi nhiều máy móc công lập bỏ trong tình trạng “đắp chiếu”.

Máy công 'đắp chiếu', máy xã hội hóa chạy hết công suất

Ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, là do máy móc y tế của nhà nước đầu tư khi bị hỏng thường rất chậm được sửa chữa vì thời gian xin cấp kinh phí lâu, nhiều khi kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Trong khi đó, những máy móc, trang thiết bị đầu tư cho y tế theo nguồn vốn xã hội hóa có giá thành rất cao nên phải được vận hành hết năng suất để bù vào giá thành. Do đó, cần phải thúc đẩy nhanh quá trình duyệt chi ở bộ phận thủ tục hành chính.

Ông Tuấn khẳng định, chủ trương xã hội hóa là đúng nhưng quá trình triển khai khó tránh khỏi có những hạn chế, tiêu cực phát sinh. Vì vậy theo Thứ trưởng, đơn vị nào tuân thủ đầy đủ theo quy định, tài chính thu chi công khai minh bạch, tự giám sát thì chắc chắn hạn chế được sai sót.

Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng quản lý chi ngân sách Nhà nước trong khuôn khổ xã hội hóa phải góp phần khuyến khích tự chủ về tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, mặc dù giá dịch vụ thấp, các bệnh viện công lập đã được nhà nước bù lỗ một phần nhưng chất lượng dịch vụ vẫn không tăng lên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá