Mẹ 3 con bức xúc vì triệt sản nhưng vẫn có bầu

Khi mổ đẻ lần 3, chị S. đã yêu cầu được triệt sản để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, mới đây, chị lại tiếp tục có bầu lần thứ tư và buộc phải bỏ thai.

Mẹ 3 con bức xúc vì triệt sản nhưng vẫn có bầu
Chị N.T. S (Hà Nội) cho biết tháng 2/2016 chị sinh con thứ 3 tại khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trước ca mổ đẻ, chồng chị đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị.

Nghĩ rằng đã được triệt sản, vợ chồng chị yên tâm với phương pháp kế hoạch này. Nhưng ngày 30/11 vừa qua chị lại biết mình có thai được 8 tuần. Do đã mổ đẻ 2 lần và hiện nuôi con nhỏ, chị không thể giữ lại đứa bé.

Bức xúc về việc có thai dù đã triệt sản, chị liên hệ với bác sĩ Dậu thì vị này khẳng định việc triệt sản đã được thực hiện.
Mẹ 3 con bức xúc vì triệt sản nhưng vẫn có bầu - ảnh 1 Vợ chồng chị S. xin được triệt sản nhưng trong hồ sơ không thể hiện kíp mổ đã tiến hành biện pháp này. Ảnh: H.Q
“Khi tôi hỏi bác sĩ Dậu, ông ấy trả lời rằng xác suất một nghìn người thì một người có thai lại. Ông Dậu còn bảo nếu muốn xác nhận lại xem có đúng không thì đến bệnh viện mổ bụng ra kiểm tra. Ông ấy còn thách thức tôi tìm được hồ sơ bệnh án”, chị S. bức xúc.

Cũng theo chị S., sau khi tìm được hồ sơ tại Bệnh viện Bạch Mai thì thấy trong cách thức mổ, không có triệt sản. Hồ sơ này được bác sĩ Dậu ký. Điều này có nghĩa bác sĩ Dậu quên triệt sản cho mình dù bệnh nhân đã có giấy đăng ký.

Chiều 6/12, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu cho biết: “Việc xảy ra cách đây lâu rồi nên tôi không nhớ ca mổ đó có triệt sản hay không”.

Theo ông Dậu, đối với những trường hợp mổ đẻ sinh con 3 lần như chị S., bác sĩ thường tư vấn triệt sản để ngăn việc có thai ngoài ý muốn, tránh phá thai.

Trong quá trình mổ, nếu vào buồng tử cung, tử cung không bị dính vào thành bụng, vào được ổ bụng, tới được vòi trứng thì mới có thể triệt sản (thắt ống dẫn trứng). Nếu tử cung bị dính, không thể triệt sản cho bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ phải có nhiệm vụ thông báo cho bệnh nhân việc chưa triệt sản để họ chủ động trong việc tránh thai.

“Trong bệnh án chị S., có cam kết xin triệt sản. Nhưng trong cách thức mổ đều không thấy ghi là triệt sản. Tôi không nhớ sự việc cụ thể, không biết mình có triệt sản được hay không và có thông báo với bệnh nhân hay không. Kể cả đối với bệnh nhân đã triệt sản, vẫn có xác suất có thai lại, không thể nói trước. Có những trường hợp mổ ở đây, triệt sản cũng có thai trở lại”, bác sĩ Dậu nói.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết đã nắm được thông tin và sẽ sớm làm rõ sự việc.

Mẹ 3 con bức xúc vì triệt sản nhưng vẫn có bầu - ảnh 2

Truyền 2 lít máu cứu sản phụ nguy kịch sau sinh

Chiều 1/12, tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, cơ sở 2 của bệnh viện (đóng tại huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) vừa cứu một trường hợp sản phụ nguy kịch tính mạng sau sinh 3 ngày do đờ tử cung, mất máu nặng.

Mẹ 3 con bức xúc vì triệt sản nhưng vẫn có bầu - ảnh 3

Cứu sống sản phụ mang thai hôn mê sâu nguy hiểm tính mạng

Ngày 8/9, tin từ khoa Hồi sức Tích cực - Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với khoa Gây mê Hồi sức và khoa Sản thuộc bệnh viện này cứu sống một sản phụ bị hôn mê sâu, tính mạng hết sức nguy hiểm, khi đang mang bào thai 35 tuần tuổi.

Mẹ 3 con bức xúc vì triệt sản nhưng vẫn có bầu - ảnh 4

Năm thầy thuốc hiến máu cứu sống sản phụ

Chiều 10/8, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, bác sỹ Nguyễn Viết Đồng cho biết, năm thầy thuốc của bệnh viện vừa hiến máu góp phần cứu sống sản phụ Nguyễn Thị Phương (29 tuổi, trú tại xã Thạch Liên, Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Mẹ 3 con bức xúc vì triệt sản nhưng vẫn có bầu - ảnh 5

Cứu sống sản phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch

TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết các bác sĩ vừa cứu sống thai phụ mang thai lần hai 37 tuần bị sốt xuất huyết (SXH) nguy kịch. Hiện 15-20% bệnh nhân SXH tại khoa truyền nhiễm là thai phụ.

Mẹ 3 con bức xúc vì triệt sản nhưng vẫn có bầu - ảnh 6

Bốn cán bộ y tế tham gia hiến máu cứu sản phụ

Để cứu sống sản phụ thai 26 tuần, sốc mất máu nặng do rau tiền đạo trung tâm, càu răng lược vào bàng quang, bốn cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp hiến máu để cứu sản phụ.

Mẹ 3 con bức xúc vì triệt sản nhưng vẫn có bầu - ảnh 7

Bốn nhân viên y tế hiến máu cứu sản phụ

Sau khi sinh, sản phụ H. bị đờ tử cung, mất máu quá nhiều buộc phải mổ cấp cứu. Bệnh viện ĐK Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã huy động 8 đơn vị máu cung ứng, trong đó có 4 đơn vị máu là do 4 nhân viên y tế của bệnh viện tình nguyện hiến.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá