DMCA.com Protection Status

Mê ăn món này, người đàn ông 'chết khiếp' vì cả nghìn con sán trong đường mật

TPO - Bệnh nhân nhập viện phẫu thuật điều trị bệnh nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ và sỏi gan, nhưng rồi 'chết khiếp' trước hình ảnh hàng ngàn con sán lá gan ở trong đường mật của mình.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo Bác sĩ Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, BV Bưu điện – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Tr., trước đó bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới sườn phải kèm theo sốt, vàng da. Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp cắt lớp để đánh giá, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi gan cần thực hiện phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi, nội soi đường mật tán sỏi gan.

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật và thủ thuật nội soi ống mật chủ tán sỏi trong gan, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có rất nhiều sán lá gan (số lượng ước tính lên tới hàng ngàn con). Theo các bác sĩ, sán lá gan là một trong các nguyên nhân gây bệnh lý về đường mật như sỏi mật, sỏi gan, ung thư đường mật.

Sau khi lấy hết sỏi trong ống mật chủ và tán sỏi gan, các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa làm sạch đường mật của bệnh nhân Vũ Văn Tr. Bệnh nhân này cần phải tiếp tục điều trị nội khoa bệnh lý sán lá gan khi đã ổn định sau phẫu thuật tại Khoa Ngoại Tổng hợp.

Theo lời kể của bệnh nhân được biết, ông Tr. từng là ngư dân, trước đây ông thường xuyên ăn gỏi cá, ốc. Cách vài ba ngày ông Tr. lại ăn một lần. Có lẽ đây là nguyên nhân dẫn đến việc trong đường mật của ông xuất hiện quá nhiều sán lá gan, khiến ông bị sỏi gan, sỏi ống mật chủ và nhiễm trùng đường mật do sỏi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sán lá gan bao gồm:

Đau ở trên góc phần tư bên phải của bụng

Sốt (không liên tục)

Gan sưng to, có thể đau hoặc không đau

Khó chịu (một cảm giác chung của tình trạng không khỏe)

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Da tái xanh

Phát ban (nổi mề đay) xuất hiện trong khoảng 20% trường hợp. Các triệu chứng khác như chóng mặt và đổ mồ hôi cũng có thể xảy ra khi mắc bệnh sán lá gan, điều này chủ yếu gặp ở trẻ. Nốt dưới da và thở khò khè có thể xảy ra khi sán cư trú ở các cơ quan khác.

Người bị nhiễm trùng do ăn gan sống của động vật bị nhiễm bệnh có thể bị đau họng nặng và sưng thanh quản. Những người bị viêm ống mật có thể gặp triệu chứng đau bụng nghiêm trọng cùng với sốt dai dẳng và vàng da.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng