Mẹ bị căng thẳng do bão có thể ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh

TPO - Phụ nữ có thai phải đối mặt với những căng thẳng vì bão hoặc giông nhiệt đới có thể khiến đứa con tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe lúc sinh.

Mẹ bị căng thẳng do bão có thể ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh

Sinh con, cha mẹ ít bị cảm lạnh hơn

Mẹ bị căng thẳng do bão có thể ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh - ảnh 1

Một nghiên cứu mới tìm hiểu sự tác động của căng thẳng lên phụ nữ có thai, dùng bệnh án sinh con từ bang Texas và thông tin khí tượng học để phát hiện những đứa trẻ được sinh tại bang này trong thời gian 1996-2008 có mẹ sống trong đường đi của cơn giông nhiệt đới hoặc bão lúc mang thai. Sức khỏe của trẻ lúc sinh được so sánh với sức khỏe của anh chị em chúng không chịu ảnh hưởng của các sự kiện thời tiết trầm trọng khi mẹ mang thai.

Kết quả cho thấy những bà mẹ sống trong vòng 30km của đường đi cơn bão trong 3 tháng đầu thai nghén dễ sinh con có những bất thường hơn 60%.

Những bất thường này bao gồm phải hỗ trợ hô hấp hơn 30 phút hoặc hít phải phân su, xuất hiện khi trẻ sơ sinh hít phải hỗn dịch phân su và nước ối khi chuyển dạ. Nguy cơ tăng này cũng thấy sau khi phơi nhiễm với căng thẳng do thời tiết trong 3 tháng đầu của thai kỳ, trong khi còn chưa có bằng chứng rõ ràng về việc phơi nhiễm trong 3 tháng giữa của thai kỳ.

Hít phải phân su và các rối loạn hô hấp khác khiến đứa trẻ cần phải hỗ trợ hô hấp thường được điều trị thành công, nhưng nghiên cứu này cung cấp hướng mới cho các nghiên cứu trong tương lai về sức khỏe dài ngày của trẻ được sinh sau những sự kiện gây căng thẳng như bão.

Nghiên cứu trước đây về sự tác động của loại căng thẳng này đã thấy những thay đổi về khoảng thời gian thai nghén và trọng lượng sơ sinh, nhưng nghiên cứu mới không thấy sự tác động có ý nghĩa lên các thông số này.

Nghiên cứu mới bao gồm dữ liệu của 8 cơn bão và giông nhiệt đới ảnh hưởng tới một phần bang Texas trong khoảng thời gian 1996-2008 và gây thiệt hại hơn 10 triệu đôla Mỹ.

Nhóm tác giả có thể xác định những bất thường sức khỏe lúc sinh thường không liên quan tới việc ngắt quãng chăm sóc y tế hoặc những tổn thất tài sản do bão. Họ cũng thấy ít bằng chứng thích hợp rằng căng thẳng do bão tác động tới hành vi của các bà mẹ, như hút thuốc lá, ăn với ý nghĩ để tăng cân và sử dụng chăm sóc trước sinh.

Một nguyên nhân của những rối loạn sức khỏe được phát hiện trong nghiên cứu là tăng nồng độ hóc-môn căng thẳng do bão, xảy ra theo con đường thần kinh-nội tiết.

Theo các tác giả, nghiên cứu trước đây cho thấy những bà mẹ nghèo dễ bị căng thẳng hơn. Phơi nhiễm với căng thẳng có thể là một trong các cơ chế giải thích tại sao phụ nữ nghèo có kết quả sinh đẻ kém hơn. Các nhà hoạch định chính sách quan tâm tới việc cải thiện kết quả cho các gia đình nghèo nên cân nhắc những kết quả này.

T. Mai
Theo Futurity

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá