Mẹ căng thẳng khi mang bầu, con sinh ra ngổ ngáo

Mẹ căng thẳng khi mang bầu do hoàn cảnh cuộc sống tác động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách trẻ khi ra đời.

Mẹ căng thẳng khi mang bầu ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách trẻ
Mẹ căng thẳng khi mang bầu ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách trẻ

Các chuyên gia của Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon cho biết, việc mẹ gặp nhiều biến cố khi mang bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của trẻ khi sinh ra. Mức độ chịu biến cố của người mẹ sẽ quyết định đến mức độ nổi loạn của trẻ khi ra đời.

Một số biến cố lớn có thể ảnh hưởng đến thai nhi khi: mẹ bầu bị căng thẳng về vấn đề về tài chính, các mối quan hệ, tình trạng khó khăn của thai kỳ, mất việc, trong đó việc ảnh hưởng lớn nhất là người thân qua đời.

Theo các chuyên gia tâm lý, trước đây cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa căng thẳng của người mẹ và con. Nghiên cứu cũng chỉ ra mức độ căng thẳng của mẹ ảnh hưởng đến mức độ nổi loạn của trẻ.

Nếu mẹ bầu gặp 2 biến cố trong khi mang bầu, thì trẻ sẽ không bị ảnh hưởng đến tính cách khi sinh ra. Tuy nhiên, nếu có hơn hai ảnh hưởng thì nguy cơ trẻ sinh ra ngổ ngáo, khó nuôi, cứng đầu sẽ tăng lên rất nhiều.

Thật ra, loại biến cố gây căng thẳng đến mẹ không quan trọng bằng số lượng biến cố.

Nghiên cứu phân tích khoảng 3.000 phụ nữ có thai với các biến cố gây căng thẳng trong thời gian 18 - 34 tuần của thai kỳ cùng với thu nhập các dữ liệu xã hội học. Người ta quan sát sự phát triển hành vi và tính cách của những đứa trẻ vào lúc 2 tuổi, 5 tuổi, 8 tuổi, 10 tuổi và 14 tuổi. Có khoảng 37,2% số phụ nữ gặp nhiều hơn 2 biến cố gây căng thẳng và 7,6% gặp nhiều hơn 6 biến cố.

Từ những kết quả thu được, các chuyên gia đã khẳng định sự tồn tại của mối liên hệ giữa mẹ và thai nhi khi mang bầu.

Theo An Nguyên

Gia đình Online

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng