Mẹ vặn vòi pha nước, con trai bỏng nặng vì lao vào ấm nước sôi

TPO - Trong lúc chị H đang vặn vòi nước để pha nước tắm cho con, bé trai đã lao đến ấm nước sôi khiến cả người bỏng nặng.

Mẹ vặn vòi pha nước, con trai bỏng nặng vì lao vào ấm nước sôi

Ngày 17/1, thông tin từ BV Nhi đồng 1 TPHCM cho biết chỉ trong một thời gian ngắn, đơn vị này đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị bỏng thương tâm, nguyên do chỉ vì sự bất cẩn và chủ quan của người lớn.

Trường hợp đầu tiên là bé T.B.L (15 tháng tuổi, ngụ Long An) được đưa vào nhập viện trong tình trạng bỏng nặng cả 2 chân do nước sôi. “Trong lúc tôi đang vặn vòi pha nước chuẩn bị tắm cho con vì chủ quan nên để ấm nước mới đun sôi bên cạnh. Đang tập đi, bé L lao đến đá vào ấm nước khiến nước đổ tràn lên người, đặc biệt là 2 chân. Lúc đó tôi như chết điếng khi thấy hai chân con ướt sũng, nước đổ đầy sàn nhà, hơi bốc nghi ngút. Giật mình, tôi vội vã hô hoáng người nhà đưa con vào bệnh viện”, chị L thuật lại.

Theo BS Diệp Quế Trinh, Khoa Phỏng bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi L được chẩn đoán phỏng nước sôi độ II- III với diện tích 7%, hiện tại bé vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực.

Cũng là một trường hợp tai nạn thương tâm do bất cẩn của phụ huynh, bé H.T.H.Y (10 tuổi, quê Quảng Trị) hiện vẫn đang nguy kịch vì bỏng. Theo mẹ của bệnh nhi Y, trong lúc con đang ngủ, ba của bé hút thuốc, vô tình tàn thuốc rơi xuống, bén lửa vào bình gas bên cạnh khiến bình gas phát nổ. Ba của bé Y hiện vẫn đang được theo dõi tại BV Chợ Rẫy TPHCM.

 
Mẹ vặn vòi pha nước, con trai bỏng nặng vì lao vào ấm nước sôi  - ảnh 1 bé Y hiện vẫn nguy kịch do bỏng 

“Bé Y nhập viện khi đó đã vào giờ thứ 4 sau bỏng. Bé bị suy hô hấp, sốc bỏng do khí gas, bỏng lửa độ III trên 72% cơ thể. Chúng tôi vẫn không thể tiên lượng gì về sức khỏe của bé lúc này vì tình trạng rất nặng”, BS Trinh thông tin.

Vào ngày 16/1 mới đây, BV cũng vừa tiếp nhận một bé trai 28 tháng (quê Cà Mau) bị bỏng lửa trong tình trạng cứng bì, bé bị bỏng trên 95% diện tích cơ thể, bé trai sau đó đã tử vong. Theo lời kể của người nhà, trong lúc chơi cùng với những trẻ em cùng xóm, bé trai đã nhặt một chai nhựa (trong đó còn ít xăng) và châm lửa đốt. Lửa bén, các bé khác vì lớn tuổi hơn nên đã nhanh trí bỏ chạy, riêng bé trai vì còn nhỏ nên không thể chạy thoát đám cháy.

Dịp tết là lúc các bậc phụ huynh bận bịu công việc, cũng là lúc những tai nạn thương tâm dễ xảy ra với trẻ. “ Trẻ nhỏ rất hiếu động, những tác nhân gây bỏng như nước luộc bánh chưng, luộc gà, nước nấu lẩu rất dễ là mối hiểm họa cho trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ cần cẩn trọng trong việc trông chừng con. Nếu chẳng may con trẻ bị bỏng, cần đưa ngay vào BV cấp cứu để được điều trị và can thiệp kịp thời”, BS Trinh khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng