Mẹ vợ coi tôi là con bò sữa

TPO - Đành rằng tôi kinh tế cũng được, đành rằng con rể cũng có trách nhiệm giúp đỡ bố mẹ vợ, nhưng bà cũng đừng coi tôi như con bò sữa mà vắt lấy vắt để như thế chứ.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Quan điểm của bạn đọc về vấn đề này, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Bố mẹ vợ tôi là cán bộ nhà nước về hưu, ngoài lương hưu thì có thu nhập từ việc cho thuê gian ngoài tầng một để người ta bán hàng, khoảng 3-4 triệu đồng một tháng. Vợ tôi là con út, trước đó có một chị gái một anh trai. Tôi nói rõ vậy để thấy bố mẹ vợ không phải quá khó khăn, vợ tôi cũng không có trách nhiệm chính trong việc cung phụng ông bà.

 Nhưng trong khi chị vợ không bao giờ biếu tiền bố mẹ, anh vợ cũng chỉ thỉnh thoảng mua đồng quà tấm bánh thì con út là vợ tôi dường như được trao nhiệm vụ phụng dưỡng, báo hiếu bố mẹ, với lý do vợ chồng tôi kiếm được nhiều tiền hơn cả. 

Hễ cần gì mà không kiếm đâu ra tiền là kiểu gì mẹ vợ cũng gọi cho vợ chồng tôi nhờ vả, dường như không nhớ đến cái câu “dâu con, rể khách” mà ông bà xưa vẫn nói. Chúng tôi tuy khá hơn anh chị vợ, nhưng còn có nghĩa vụ với gia đình bên nội, chứ sao có thể dồn sức cho bên ngoại như thế này được.

 Bực nhất là tôi đã bảo vợ góp ý với bố mẹ, để họ  bớt ỷ lại. Nhưng vợ tôi lại cho là tôi hẹp hòi, lý sự rằng số tiền giúp bố mẹ cô ấy chỉ bằng một phần nhỏ so với phần biếu bố mẹ, họ hàng nhà chồng. Tôi phải làm sao để vợ hiểu ra sự vô lý của cô ấy đây?

 Chuyên gia trả lời:

 Có lẽ bạn thuộc về những người quan niệm rằng, nhà nội mới là quan trọng, phụ nữ lấy chồng rồi thì có trách nhiệm yêu thương, cống hiến cho nhà chồng chứ không có nghĩa vụ gì với bố mẹ đẻ hết. Nếu bạn vẫn thường xuyên đọc sách báo, thực sự hòa mình vào đời sống xã hội, bạn sẽ biết rằng quan điểm này hiện nay không được coi là đúng nữa.

Việc bạn có bị bố mẹ vợ coi là bò sữa hay không thực ra còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận vấn đề cũng như đánh giá mức độ của nó. Bạn thì cho rằng mức “hỗ trợ” đó đã đủ để coi là mình bị vắt sữa, còn vợ bạn thì thấy là hợp lý vì nó chỉ bằng một phần nhỏ so với tiền giúp bên nội. Bạn nghĩ sao nếu vợ bạn nói, bố mẹ chồng đang coi cô ấy là bò sữa để vắt? Và bạn nghĩ sao nếu con gái mình sau này tự cho là không có nghĩa vụ gì với bố mẹ đẻ?

 Và trên cả mọi lý luận, bạn hãy cảm nhận mọi chuyện với trái tim rộng mở, để thấy rằng không chỉ người đàn ông, mà phụ nữ cũng yêu thương và biết ơn cha mẹ, muốn được báo hiếu một phần. Khi đó, đồng tiền bạn bỏ ra sẽ đem lại niềm vui cho cả người cho lẫn người nhận, chứ không như bây giờ, bạn vừa mất tiền vừa hậm hực không vui.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng