Mẹo bổ sung rau củ và trái cây cho bé

Làm sao để bé ngoan ngoãn hợp tác trong mỗi bữa ăn, ăn đủ bữa và yêu thích rau xanh là những băn khoăn thường gặp của cha mẹ khi con đã qua tuổi ăn dặm.

Mẹo bổ sung rau củ và trái cây cho bé

Theo mô hình My Plate (áp dụng cho trẻ trên 2 tuổi) được Chính Phủ Hoa Kỳ khuyến nghị, lượng rau củ quả nên chiếm 50% khẩu phần ăn hằng ngày của bé để đảm bảo bé được bổ sung đầy đủ dưỡng chất như chất xơ, vitamin, chất hóa thực vật…cho sự phát triển toàn diện.

Hiểu được khó khăn của mẹ, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia “hiến kế” giúp mẹ giải quyết nỗi lo lắng này bằng những mẹo cực kỳ hiệu quả nhưng lại rất đơn giản và dễ áp dụng:

Ăn thử dù chỉ một miếng

Giai đoạn mới tập làm quen với rau xanh và trái cây, hơn 90% các bé sẽ tìm cách từ chối, Mẹ đừng nản chí mà hãy thử cho bé ăn nhiều lần. Theo các nghiên cứu khoa học, bé sẽ chấp nhận loại thức ăn mới sau 6 - 8 lần thử. Vì vậy, mẹ hãy cố gắng cho bé ăn dù chỉ một miếng, sau nhiều lần ăn thử chắc chắn bé sẽ dễ dàng chấp nhận hơn. Việc này cũng giúp bé hình thành thói quen tốt để làm quen với các loại thức ăn mới về sau này.

Cho bé tham gia công việc nội trợ với mẹ

Đứa bé nào cũng muốn thể hiện mình là một người trưởng thành khi có thể làm việc như một người lớn. Mẹ hãy cho bé cơ hội đi chợ cùng mẹ để tranh thủ dạy bé cách phân biệt cũng như công dụng những loại rau củ quả quen thuộc. Với tính cách thích thể hiện tài lẻ nên được cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn là một nhiệm vụ hoàn toàn mới mẻ mà bé rất háo hức. Khi các thành viên trong gia đình thưởng thức thành quả của bé một cách ngon lành cũng là lúc bé cảm thấy thích thú và niềm đam mê rau xanh, trái cây từ đó được hình thành luôn.

Không nấu riêng thức ăn cho bé

Mẹ nên từ bỏ thói quen nấu thức ăn riêng vì sợ con không ăn giống người lớn. Việc cả nhà cùng dùng bữa sẽ khuyến khích bé ăn nhiều hơn so với lúc bé phải ăn 1 mình mà mẹ cũng đỡ phải vất vả chuẩn bị riêng thức ăn hay mất thời gian cho đút cho bé. Các bé thường có xu hướng bắt chước người lớn, đặc biệt là ba mẹ hay ông bà và cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sở thích của những người xung quanh. Chính vì vậy, ba mẹ hãy là tấm gương ăn rau xanh và trái cây giỏi để bé noi theo nhé.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng