Mẹo hiệu quả giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những kẻ giết người hàng đầu trong thế giới hiện đại ngày nay. Thực tế, bạn có thể có ngăn chặn căn bệnh này từ những thực phẩm ăn hàng ngày.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu năm 2010 ước tính, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở châu Âu sau 5 năm ít hơn 60%, trong khi khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư đại tràng ở các nước phát triển chết vì căn bệnh này. Thật đáng buồn là căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa một cách dễ dàng.

Dưới đây là 11 mẹo bạn có thể làm mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này:

Chất xơ

Hãy tiêu thụ nhiều chất xơ hơn bởi chúng sẽ di chuyển các chất gây ung thư dọc theo đại tràng của bạn nhanh hơn, do đó nó làm giảm khả năng gây tổn hại cho cơ thể. Trái cây, rau, ngũ cốc và đậu là những nguồn chất xơ tốt nhất bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.

Nước

Nước cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm cả chức năng “tẩy rửa” các hợp chất gây ung thư đi. Thiếu nước là nguyên nhân chính gây táo bón. Nếu nước tiểu của bạn tối màu hoặc nặng mùi hay bạn không đi tiểu ít nhất một lần trong khoảng từ 2-3 giờ, điều đó có nghĩa rằng cơ thể bạn cần nhiều nước hơn.

Các loại thực phẩm tự nhiên

Sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên thay cho thực phẩm chế biến sẵn. Các thực phẩm tự nhiên thường chứa nhiều lợi ích sức khỏe và thúc đẩy cơ thể nuôi dưỡng các chất dinh dưỡng từ bên trong. Trong khi đó, các thực phẩm chế biến sẵn thường đi kèm với hàng chục hóa chất bảo quản và chất phụ gia thực phẩm gây tổn hại đến sức khỏe của bạn bao gồm cả việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ăn các sản phẩm hữu cơ sẽ làm tăng số lượng các chất dinh dưỡng, đồng thời cắt giảm liều lượng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học hoặc chất độc hại có trong thực phẩm.

Rau nhiều màu sắc

Những loại rau nhiều màu sắc rất giàu dinh dưỡng thực vật và chất chống ôxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư và phòng chống ung thư. Hãy thay đổi các loại rau với màu sắc khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn, từ màu xanh bình thường đến những loại rau màu tím với màu đỏ và màu cam như cà rốt và cà chua để có thể nhận được hết nguồn dinh dưỡng mà chúng mang lại.

Gia vị thảo dược

Sử dụng các loại gia vị thảo dược thay vì hương liệu nhân tạo để tạo nên hương vị cho thức ăn của bạn.  Các gia vị tự nhiên thường chứa nhiều hợp chất chống ung thư, trong khi các hương liệu nhân tạo lại là một trong những nguyên nhân có thể gây ung thư.

Hạn chế sử dụng đường

Hãy sử dụng đường một cách hợp lý bởi đường sẽ ức chế hệ thống miễn dịch của bạn và khiến cho mức đường trong máu của bạn không ổn định. Điều này rất quan trọng bởi ức chế miễn dịch sẽ  góp phần làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau và thậm chí nhiều bệnh khác.

Ăn ít thịt đỏ

Ăn các loại thịt đỏ ở mức độ vừa phải, vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Uống ít rượu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Do đó hãy uống rượu một cách điều độ và hợp lý. Nếu có thể hãy tránh xa thức uống có hại này.

Tập thể dục

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục vừa phải làm giảm nguy cơ ung thư và thậm chí làm  tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư. Có thể bạn chưa biết, ít vận động và ngồi nhiều giờ mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.

Quản lý stress

Stress là một yếu tố lớn gây ức chế miễn dịch và phát triển bệnh ung thư. Quản lý và điều tiết căng thẳng là một phần không thể thiếu của lối sống lành mạnh. Căng thẳng cảm xúc như giận dữ, ghen tuông, đau buồn và bất hạnh cũng là một trong số những nguyên nhân gây ung thư và bạn cần giải tỏa chúng càng sớm càng tốt.

Gần gũi với thiên nhiên

Bạn có biết, cây xanh có thể giúp bạn hạ huyết áp và tăng cường chức năng miễn dịch. Vì vậy, hãy gần gũi với thiên nhiên hơn để tăng cường sức khỏe của mình.

SKGĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá