Mổ bắt con cho sản phụ hẹp khí quản nặng

TPO - Ngày 9/8/2018, đã diễn ra ca phối hợp mổ bắt con cho sản phụ bị hẹp khí quản nặng.

Bé gái sơ sinh 2,8kg chào đời an toàn từ sản phụ là bệnh nhân hẹp khí quản tại Bệnh viện Phổi TƯ.
Bé gái sơ sinh 2,8kg chào đời an toàn từ sản phụ là bệnh nhân hẹp khí quản tại Bệnh viện Phổi TƯ.
Trước đó, bệnh nhân H 29 tuổi, quê Thanh Hoá, được cấp cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng suy hô hấp. Bệnh nhân được mở khí quản, với sẹo mổ mở khí quản . Điều đáng nói, thời điểm này bệnh nhân đang mang thai con thứ 2.
Sau khoảng 15 ngày xuất viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở trở lại và được gia đình tiếp tục đưa vào bệnh viện địa phương. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương từ tuần thai thứ 17 và được chẩn đoán suy hô hấp do hẹp khí quản, sẹo mở khí quản/thai 17 tuần tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con.
Mổ bắt con cho sản phụ hẹp khí quản nặng - ảnh 1 Mẹ con bệnh nhân H. sau khi được mổ bắt con thành công

ThS. BS. Nguyễn Lê Nhật Minh - Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân H. cho biết thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị hẹp khí quản, hẹp rất nhỏ với đường kính chỉ còn 3 - 4 mm trong khi với người bình thường với chiều cao như bệnh nhân đường kính phải rơi vào 16 - 17 mm. Tình trạng đó khiến cho bệnh nhân luôn khó thở và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp vô cùng nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con. Vì bệnh nhân đang có thai gây hạn chế làm các kỹ thuật cao về chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính để đánh giá về tình trạng đường thở, mức độ hẹp khí quản.
Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện phổi trung ương, bệnh nhân H. được nong sẹo hẹp khí quản 3 lần ở các tuần thai thứ 17, 27, 31. Tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện can thiệp thủ thuật được vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại. Để cứu sống bệnh nhân, bệnh viện đã hỗ trợ miễn phí đặt stent khí quản ở tuần thai thứ 32.
Mổ bắt con cho sản phụ hẹp khí quản nặng - ảnh 2 Các bác sĩ của hai bệnh viện đang thực hiện ca mổ bắt con cho bệnh nhân H.

Với tình trạng bệnh lý đặc biệt của bệnh nhân, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức hội chẩn và quyết định cố gắng hỗ trợ bệnh nhân giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần).
Tới thời điểm khi thai nhi được 36 tuần tuổi, các bác sĩ 2 bệnh viện tiến hành hội chấn và quyết định mổ bắt con để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.
Sáng ngày 9/8, ca mổ diễn ra thành công, bé gái sơ sinh 2,8 kg ở tuần thai 36 đã được Bệnh viện Phổi Trung ương trao cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.
Mổ bắt con cho sản phụ hẹp khí quản nặng - ảnh 3 Bé gái sơ sinh 2,8kg được Bệnh viện Phổi Trung ương bàn giao cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

ThS. BSCKII. Phạm Hải Hà - Phó Trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh nhân được theo dõi, hội chẩn nhiều ngày giữa 2 bệnh viện, một ngày trước (ngày 8/8/2018), các bác sĩ hội chẩn quyết định mổ lấy thai cho sản phụ ở tuần thai thứ 36.
“Đây được coi là thời điểm lý tưởng nhất, hợp lý nhất bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Bé gái sơ sinh khóc to, khoẻ mạnh. Thực sự, đối với tôi, đây là ca mổ rất xúc động”, bác sĩ Hà chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng