Mổ ca dị dạng chân y văn chưa từng ghi nhận

TP - Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 vừa phẫu thuật trả lại đôi chân cho một bệnh nhân đặc biệt. Bệnh nhân là anh Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi ở Nam Định) suốt 28 năm qua phải đi lại như một con ếch vì đôi chân dị dạng cong queo như rễ cây.

Bệnh nhân với đôi chân dị dạng khi chưa phẫu thuật
Bệnh nhân với đôi chân dị dạng khi chưa phẫu thuật

Lúc mới chào đời, anh Hùng đã có đôi chân dị dạng, càng lớn độ cong của chân càng nặng khiến việc đi lại rất khó khăn. Muốn di chuyển anh phải dùng 2 tay để định hướng toàn thân, lúc anh di chuyển nhìn giống con ếch. Đi khám rất nhiều bệnh viện, thậm chí gặp cả chuyên gia người Mỹ mong có cơ hội đi lại được bình thường nhưng các bác sĩ đều lắc đầu trước căn bệnh kỳ quái mà anh Hùng mắc phải. Các bác sĩ thừa nhận, bệnh lý quá khó và chưa từng được mô tả trong y văn. 
Một hôm được bố chở xe máy đi có việc, Hùng bị tai nạn giao thông khiến gẫy hở phức tạp tại nhiều vị trí trên đôi chân tàn tật ấy. Ngày 8/4/2018 Hùng được đưa vào điều trị tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108. Đại tá, GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc bệnh viện và các đồng nghiệp khi nhìn thấy đôi chân của Hùng đều không giấu được sự kinh ngạc vì một dị dạng phức tạp đến kỳ lạ và khó tin mà suốt cả hơn 30 năm làm nghề, họ chưa bao giờ nhìn thấy.
GS. Nguyễn Thế Hoàng cho biết: “Hình ảnh X-quang cả hai chi dưới cho thấy toàn bộ hệ thống xương khớp ở vùng đùi, cẳng chân và bàn chân đều bị biến dạng cong vẹo và phức tạp theo nhiều chiều, nhiều hướng khác nhau. Chiều dài xương hai bên là hoàn toàn khác biệt. Các cấu trúc phần mềm quan trọng để che phủ, nuôi dưỡng và bảo đảm hoạt động chức năng cho cả hai chân như: da, cân, cơ, gân, mạch máu và thần kinh cũng bị thay đổi hoàn toàn và tạo nên tình trạng chỗ căng chỗ chùng…”.
Sau 8 tháng điều trị và trải qua 3 lần phẫu thuật, hiện giờ hai chân của bệnh nhân đã hoàn toàn bằng nhau. Vận động cảm giác của 2 bên chi thể được phẫu thuật đều rất tốt. Do có cảm giác tốt và đạt được sự cân bằng về chức năng vận động của các khối cơ gấp - duỗi và xoay trong xoay - ngoài cả hai chân nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn có thể đi lại được như người bình thường. Hiện tại, do can xương còn chưa vững nên bệnh nhân cần được tập thêm hồi phục chức năng và cố định nẹp bột bổ sung. Các bác sĩ tin tưởng, chỉ sau 4-6 tháng nữa, bệnh nhân không những chỉ đi lại mà còn hoàn toàn có thể chạy nhảy trên chính đôi chân của mình giống như mọi người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá