Mồ côi cha mẹ làm tăng nguy cơ tử vong

Cái chết của cha mẹ là một trong những sự kiện đau buồn nhất mà một đứa trẻ có thể gặp phải và nó có thể gây ra nhiều hậu quả tâm lý ngắn hạn nghiêm trọng. Một nghiên cứu mới đã cho thấy mức độ của những hậu quả cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong vào tuổi trưởng thành.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLos Medicine và được tiến hành bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Aarhus ở Đan Mạch.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người từng bị mất cha hoặc mẹ trong thời thơ ấu thường có nguy cơ tử vong cao hơn trong những năm sau cái chết của bố mẹ.

Hiệp hội Ung thư Mỹ chỉ ra rằng, khi đối mặt với cái chết của bố mẹ, trẻ em cũng đau buồn như người lớn và thường trải qua nhiều cảm xúc như giận dữ, lo lắng, cảm giác tội lỗi, bất an và buồn bã. Cũng như với người lớn, nỗi đau ở trẻ em cũng có thể dẫn đến thay đổi hành vi.

Dữ liệu cho việc nghiên cứu được lấy từ cơ quan đăng ký quốc gia của 3 nước Bắc Âu. Thông tin này trình bày chi tiết sự ra đời của tất cả trẻ em sinh ra ở Đan Mạch từ 1968-2008, tất cả trẻ em sinh ra tại Thụy Điển từ 1973-2006 và 89% trẻ em sinh ra ở Phần Lan 1987-2006.

2,6% (khoảng 189.094) trẻ em sinh ra trong giai đoạn này bị mất cha mẹ khi còn trong độ tuổi từ 6 tháng đến 18 tuổi. Giai đoạn tiếp theo để nghiên cứu dao động từ 1-40 năm,  trong thời gian này có 39.683 người đã chết.

Các tác giả của nghiên cứu cho thấy, trong thời gian theo dõi, những trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ có nguy cơ cao tử vong cao hơn 50% so với những người vẫn còn bố mẹ. Nguy cơ này tiếp tục cao vào tuổi trưởng thành sớm, không bị ảnh hưởng bởi độ tuổi của đứa trẻ khi cái chết của cha mẹ xảy ra.

Nguy cơ tử vong lớn hơn ở những người có cha mẹ chết vì nguyên nhân tự nhiên (tăng 84%), trái ngược với nguyên nhân tử vong tự nhiên (tăng 33%), cha mẹ tự tử  là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong lớn nhất.

Tất cả dữ liệu cho nghiên cứu được lấy từ ba quốc gia có thu nhập cao. Nó không đại diện cho các nước có thu nhập thấp hoặc các khu vực địa lý thực khác trên thế giới. Nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra xem những kết quả tương quan có thể xảy ra ở những nơi khác trên thế giới hay không.


SKGD

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng