Mổ nội soi mới xử lý viêm ruột thừa

TP - Đó là phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa qua đường âm đạo, không để lại sẹo, ít gây đau đớn, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

PGS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cho biết bệnh nhân đầu tiên được áp dụng phương pháp này tại Việt Nam là một phụ nữ 48 tuổi từng mổ mở 2 lần để lấy thai và cắt tử cung bán phần từng một lần nội soi dạ dày, tá tràng.

Các bác sĩ quyết định áp dụng nội soi cắt ruột thừa qua đường âm đạo để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Sau gần 2 tiếng, ca mổ thành công. Bệnh nhân không đau sau mổ, sức khỏe ổn định và xuất viện sau đó 3 ngày.

Bác sĩ Giang cho hay, phẫu thuật nội soi một lỗ cắt ruột thừa tại rốn là phương pháp mới, đơn giản và an toàn hơn mổ mở.

Tuy nhiên, đường ổ bụng vẫn phải xuyên qua thành dạ dày, trực tràng, ruột non, bàng quang, âm đạo… Ngoài ra, việc khâu đóng các lỗ thủng đường tiêu hóa vẫn còn nhiều khó khăn và nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân.

Còn phẫu thuật qua đường âm đạo rất thuận lợi, dễ áp dụng, độ an toàn cao và không đòi hỏi trang thiết bị phẫu thuật hiện đại.

Việc sử dụng đường vào xuyên qua các thành ống của cơ thể (nơi ít tế bào cảm giác đau hơn so với thành bụng) làm cho bệnh nhân sau mổ ít đau hơn và thời gian hồi phục sớm hơn, dùng thuốc ít hơn nên chi phí giảm và được xuất viện sớm.

Theo các nghiên cứu về nội soi qua âm đạo, tỷ lệ nhiễm khuẩn chỉ là 0,001%, biến chứng tổn thương thành trực tràng là 0,002%, chảy máu tại chỗ là 0,2%. Các bác sĩ lưu ý, những bệnh nhân chưa từng qua phẫu thuật nên lựa chọn phương pháp mới này khi bị viêm ruột thừa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá