Mở sọ cứu sống bệnh nhân xuất huyết não diện rộng

TPO - Thông tin từ bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, BV vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhân nữ nguy kịch do xuất huyết não.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân H đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới
Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân H đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới

Trước đó vào ngày 15/9/2017, Bệnh nhân B.T.T.H (40 tuổi, trú tại P. Linh Tây – Q.Thủ Đức) được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê, rối loạn tri giác, toàn thân yếu liệt, sốt cao (40,5oC), huyết áp cao (150/70 mmHg). Trước tình trạng bệnh nhân quá nguy kịch, các bác sĩ khoa cấp cứu đã ngay lập tức kích hoạt báo động đỏ nội viện.

Bệnh nhân được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết trong đó có chụp CT Scan sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não diện rộng, từ bán cầu não trái tràn vào não thất 2 bên.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh, Hồi sức tích cực chống độc, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não và nhanh chóng tiến hành thực hiện phẫu thuật mở sọ não giải áp, lấy máu tụ. Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS Trương Long Vỹ (Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, BV Quận Thủ Đức cho biết, đây là trường hợp não xuất huyết có máu tụ số lượng lớn, nếu không kịp thời phẫu thuật mở sọ giải áp và lấy máu tụ thì khả năng tử vong là rất lớn. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử mắc bệnh hở van tim nên nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng càng cao hơn.

Các chuyên gia cho biết, xuất huyết não hay còn gọi là chảy máu não là một thể thường gặp của bệnh tai biến mạch máu não, chiếm khoảng 15-20% các trường hợp bệnh tai biến. Xuất huyết não diện rộng được xem là một trường hợp nặng của xuất huyết não, bệnh nhân sẽ chảy máu não nhiều, gây chèn ép não, phù não có thể dẫn đến hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, và đa số bệnh nhân thường tử vong trong khoảng 48 giờ sau khi bệnh khởi phát. Có một số ít bệnh nhân may mắn qua khỏi thì thường gặp nhiều di chứng nặng nề, tàn phế hoặc sống đời thực vật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá