Mổ tách đôi bé song sinh dính liền phần gan

TPO - 2 bé gái song sinh 1,5 tháng tuổi, cân nặng 7,9 kg đã được phẫu thuật tách rời vào sáng 2/10 trong tình trạng dính nhau phần gan.

Mổ tách đôi bé song sinh dính liền phần gan

Hai bé gái song sinh 1,5 tháng tuổi, quê Quảng Nam được phát hiện dính nhau phần gan từ trong bụng mẹ. Sau sinh mổ thành công tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, hai bé được chuyển về bệnh viện Nhi đồng 1 chăm sóc.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), 2 bé gái dính liền nhau phần bụng, từ chỗ mũi ức đi xuống dưới. “Tình trạng dính như vậy khiến cho phần gan cũng dính chặt, đồng thời một nhánh tĩnh mạch lớn của bé bên trái đi qua bé bên phải, những phần khác cho đến nay chưa thấy dị tật thêm, cơ quan tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu đều riêng biệt”, bác sĩ Hiếu cho biết.

Mổ tách đôi bé song sinh dính liền phần gan - ảnh 1  Hai bé song sinh dính chặt phần gan. Ảnh BVCC

Đối với những ca song sinh dính liền khác, các bác sĩ thường chăm bé đến 3-4 tuổi mới tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên đối với ca lần này, các bác sĩ cho biết phải tiến hành phẫu thuật ngay vì nếu trì hoãn có thể nguy hiểm thêm cho các bé, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí người nhà. 

Mổ tách đôi bé song sinh dính liền phần gan - ảnh 2  Cuộc phẫu thuật đối diện với nhiều khó khăn.Ảnh BVCC

“Cuộc mổ đối diện với nhiều khó khăn: gan của trẻ sơ sinh rất dễ vỡ, không có màng bao gan dai như trẻ lớn, khi vỡ sẽ khó cầm máu. Việc xử lí tĩnh mạch cửa trong gan đòi hỏi kíp mổ phải thật cẩn thận, khống chế kiểm soát tốt hệ mạch máu để tránh nguy hiểm. Việc phủ da phần ngực cho 2 bé sau mổ cũng là vấn đề đáng được lưu tâm”, bác sĩ nói.

Đúng 8h ngày 2/10, 2 bé gái song sinh dính nhau phần gan được 1,5 tháng tuổi, cân nặng 7,9 kg đã được đưa vào phòng mổ để tiến hành mổ tách.

Mổ tách đôi bé song sinh dính liền phần gan - ảnh 3

Đây là ca mổ nhỏ tuổi nhất với dị tật dính nhau phần gan tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá