Mổ thành công cho nữ sinh cột sống ngoằn ngoèo như rắn lượn

TPO - Hai năm trước, trong một lần được khám sức khỏe tại trường học, nữ sinh được phát hiện bị chứng vẹo cột sống nặng khiến tay, chân dài hơn bình thường. Dù bệnh nhân đã được chạy chữa nhiều nơi nhưng tình trạng không khả quan hơn.

Thông tin từ BV Trưng Vương( TPHCM) cho biết bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân G.N( 15 tuổi, ngụ TPHCM) bị vẹo cột sống do hội chứng Marfan( hội chứng tổ chức liên kết mang tính di truyền), góc  vẹo lên đến 69 độ. Đây là ca đầu tiên được phẫu thuật tại BV Trưng Vương.

Theo PGS TS BS Võ Văn Thành( Chủ tịch Hội Cột sống TPHCM, cố vấn BV Trưng Vương) cho biết hội chứng Marfan gây ra tình trạng tay chân dài hơn người bình thường, các mô liên kết cơ xương khớp lỏng lẻo, dễ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, tim. Do hội chứng này tác động đến nhiều cơ quan khác, đường cong trên ngực bệnh nhân khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hô hấp, khó ăn uống bình thường nên trước phẫu thuật, ê kip mổ đã tiến hành hội chẩn với BS chuyên khoa mắt, tim mạch, dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Mổ thành công cho nữ sinh cột sống ngoằn ngoèo như rắn lượn - ảnh 1
Mổ thành công cho nữ sinh cột sống ngoằn ngoèo như rắn lượn - ảnh 2 Ảnh chụp cột sống của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.

Các BS đã tiến hành phẫu thuật đặt 27 ốc chân cung bằng titan, vừa hàn xương nhằm nắn lại cột sống cho nữ sinh. Sau phẫu thuật, hiện tại độ vẹo chỉ còn 19 độ. Cũng theo BS Thành, trong quá trình phẫu thuật, BV đã sử dụng hệ thống máy Cell Saver Elite( máy truyền máu hoàn hồi) sử dụng ngay chính máu của bệnh nhân trong lúc mổ để truyền lại cho bệnh nhân. Đây được nhận định là ca bệnh đầu tiên sử dụng hệ thống máy tiên tiến này tại TPHCM với hệ suất thu nhập máu trở lại khá cao.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng và hiện tại sức khỏe của  bệnh nhân N đang phục hồi tốt, dự kiến sẽ sinh hoạt bình thường sau khoảng 1 tháng.

BS CKII Hồ Nhựt Tâm( Trưởng đơn vị cột sống BV Trưng Vương) cho biết hội chứng Marfan được thống kê với tỷ lệ 1/5000 trên thế giới( nữ mắc nhiều hơn nam), nếu phẫu thuật càng chậm trễ thì ca mổ càng phức tạp và gây mất máu nhiều. “Sau phẫu thuật  bệnh nhân sẽ ít có nguy cơ tái bệnh trở lại nên không cần phải phẫu thuật lấy ốc chân cung ra”, BS Tâm khẳng định.

Mổ thành công cho nữ sinh cột sống ngoằn ngoèo như rắn lượn - ảnh 3 Theo BS Tâm, nếu co cụm ngón tay cái dưới bàn tay như hình mà vẫn còn dư ra thì có khả năng bệnh nhân mắc hội chứng Marfan( trong ảnh là bàn tay của em N khi thực hiện động tác trên).

BS Tâm thông tin thêm, nếu bệnh nhân mắc triệu chứng vẹo cột sống với góc vẹo nhỏ (chỉ từ 20-40 độ) thì mới có thể áp dụng biện pháp đặt nẹp nắn chỉnh cột sống, còn trên 40 độ thì biện pháp này hoàn toàn không hiệu quả. Trường hợp bệnh nhân N do góc vẹo lớn nhưng các BS trước đây lại chỉ định mang nẹp nên không có tác dụng đối với em N.

Theo BS Tâm, các triệu chứng của hội chứng Marfan có thể xuất hiện ngay sau khi sinh, đôi khi muộn hơn. Người mắc hội chứng Marfan thường cao và gầy, chân tay dài, khớp lỏng, ngón tay, ngón chân dài hơn so với bình thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng