DMCA.com Protection Status

Mỗi gia đình nên dành 10 phút mỗi tuần để phòng sốt xuất huyết

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi gia đình dành 10 phút mỗi tuần để diệt loăng quăng, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến...

Mỗi gia đình nên dành 10 phút mỗi tuần để phòng sốt xuất huyết

Theo Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu, 6 tháng đầu năm dịch bệnh sốt xuất huyết đã trải rộng khắp 42 tỉnh/thành phố và nguy cơ bùng phát mạnh vào những tháng cuối năm do yếu tố thời tiết. 7 người đã tử vong và trên 10 nghìn người mắc sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay.

Bộ Y tế kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng dịch bằng những việc làm thiết thực 10 phút mỗi tuần, bao gồm:

- Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín các lu, khạp, bể chứa…

- Thường xuyên thay nước ở các bình bông/lọ hoa, thả muối hoặc Abate vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng để không cho muỗi đẻ trứng.

PGS Phan Trọng Lân, Viện Trưởng Viện Pasteur TP HCM nhận định, bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, văcxin ngừa bệnh mới đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véctơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy, loăng quăng.

Như thường niên, một buổi mittinh và chạy bộ hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” sẽ được Bộ Y tế tổ chức vào ngày 15/6, năm nay địa điểm là Đồng Tháp. Dự kiến khoảng 5.000 người tham gia sự kiện này.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất thế giới. Khu vực Đông Nam Á khoảng 614 triệu người có nguy cơ nhiễm bệnh và xu hướng dịch lớn gia tăng qua các năm.

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng