Mỗi năm có 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng

TPO - Ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa tại Việt Nam. Sự nguy hiểm của ung thư buồng trứng chính là có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về tiêu hoá, nên phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh ở các giai đoạn muộn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm nay 23/4, Hội Ung thư Việt Nam kết hợp với Bệnh viện Ung bướu TPHCM và Công ty Hoffmann ­ La Roche đã tổ chức hội thảo khoa học “Liệu pháp kháng sinh mạch: Cải thiện sống còn cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng”.

Trình bày tại hội thảo, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam - cho biết, tuy so với ung thư vú, ung thư buồng trứng và cổ tử cung ở giai đoạn muộn có số ca mắc mới chỉ bằng khoảng 10%, nhưng các bệnh nhân ung thư buồng trứng và cổ tử cung có tỷ lệ tử vong cao hoặc kết quả điều trị rất hạn chế.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 240 nghìn phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng, trong đó có khoảng 150 nghìn ca tử vong. Tại Việt Nam, mỗi năm có 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng, với tỷ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%. Ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa. Sự nguy hiểm của ung thư buồng trứng chính là có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về tiêu hoá, nên phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh ở các giai đoạn muộn. Vì thế căn bệnh này có hỗn danh “sát thủ thầm lặng”.

Tương tự, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai ở tại Việt Nam, với hơn 5.000 trường hợp mắc mỗi năm. Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là do vius HPV (Human Papilloma Virus), loại virus lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Mặc dù việc tầm soát và chủng ngừa HPV đã được tiến hành rộng rãi, nhưng ung thư cổ tử cung vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, với hơn 2.400 ca mỗi năm. Nếu bệnh được phát hiện sớm, tỷ lệ sống toàn bộ 5 năm cho bệnh nhân là khoảng 90%. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, tỷ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 16%. Khi đó, mục tiêu điều trị chỉ là giảm triệu chứng bệnh và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Để đối phó với 2 căn bệnh ngặt nghèo trên, tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đều ghi nhận hiệu quả của phương pháp điều trị kháng sinh mạch Bevacizumab. Đây là một liệu pháp “nhắm trúng đích” tiên tiến vừa mới được áp dụng trên thế giới khoảng 1-2 năm nay trong chỉ định kết hợp hóa trị ung thư cổ tử cung dai dẳng, tái phát hoặc di căn và ung thư buồng trứng giai đoạn tiến xa mới chẩn đoán hay tái phát.

Theo đánh giá của các chuyên gia, phương pháp này là một bước tiến mới của y học hiện đại, với cơ chế tấn công sự tăng sinh máu nuôi dưỡng tế bào ung thư, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn so với các phương pháp trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá