Mỗi năm có 94.000 người Việt chết vì ung thư

TPO - Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh ung thư và tử vong cao do phát hiện bệnh muộn.

Mỗi năm có 94.000 người Việt chết vì ung thư
Hôm qua 12/10, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ mít tinh Hưởng ứng Ngày Chăm sóc Giảm nhẹ Thế giới năm 2017. Tại đây, PGS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K đã cho biết: “Việt Nam có mức gia tăng nhanh các ca ung thư mắc mới”.
Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có hơn 94.000 người chết do ung thư, tương ứng mỗi ngày có 257 người chết.
Dự kiến đến năm 2020, tại Việt Nam, số ca Ung thư sẽ gia tăng, vượt qua con số 189 000 ca.
Trên thế giới, các tổ chức y tế khuyến cáo, mô hình bệnh tật trong thế kỷ 21, các bệnh mạn tính không lây trong đó có ung thư sẽ trở thành nhóm bệnh chủ yếu, chiếm 54% nguyên nhân gây tử vong ở người.
Hơn 70 % tử vong do ung thư là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Ở những nước này, có nguồn lực dành cho phòng chống, chẩn đoán, điều trị ung thư còn hạn chế, thiếu thốn.
Nguyên nhân ung thư
Bệnh ung thư phát sinh từ các rối loạn bên trong cơ thể, gồm rối loạn nội tiết và yếu tố di truyền( dưới 10%). Phần lớn ung thư phát sinh do các thói quen không có lợi cho sức khỏe như : hút thuốc, lạm dụng rượu bia, ô nhiễm môi trường, ăn uống không hợp lý, quan hệ tình dục không an toàn…
Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện K trên cuốn sách “ Bệnh ung thư, nhận biết- dự phòng và chiến thắng” có những nguyên nhân sau:
Thuốc lá là nguyên nhân của 30% trong tổng các loại ung thư ở người, bao gồm, ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang, ung thư tụy và ung thư dạ dày. Riêng với ung thư phổi, hút thuốc lá chiếm 90% nguyên nhân gây bệnh.
Lạm dụng bia rượu là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư như : ung thư miệng, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vú. Tỉ lệ mắc ung thư ở nam giới cao thứ ba sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Nguyên nhân chính là do sơ gan vì sử dụng bia rượu quá mức.
Dinh dưỡng độc hại, không an toàn, khẩu phần ăn có ít hoa quả, ít rau xanh, quá nhiều chất đạm, đặc biệt là mỡ động vật, dưa khú, thịt hun khói, các loại mắm, cà muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh ung thư khác.
Môi trường ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật, chất độc màu da cam, là nguyên nhân tiềm ẩn cho nhiều loại bệnh ung thư. Hóa chất sử dụng trong công nghiệp gây ra khoảng 2 – 8 % trong tổng số các loại ung thư.
Các tác nhân vật lí, bức xạ hóa như tia rơn ghen (tia X), có khản năng gây tổn thương gien và sự phát triển của tế bào. Cơ quan nhạy cảm với tia phóng xạ là tuyến giáp, tủy xương. Ngoài ra, tia cực Tím, cũng là tác nhân gây ung thư da, làm việc ngoài trời, cần phải có bảo hộ lao động. Không nên tắm nắng giữa trời hè gay gắt.
Vi khuẩn, vi-rút, cũng là nguyên nhân gây ung thư cao. Một số loại vi- rút như: Epstein – Barr, vi-rút viêm gan B, vi-rút HPV, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).
Lối sống lười lao động, gây ra 21-25% trường hợp ung thư vú và ung thư ruột. Đối với bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng và chống các bệnh ung thư.
Ung thư do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng ta cần phải chọn lựa môi trường sống, cân bằng cuộc sống, hạn chế thuốc lá và có chế độ ăn uống cho phù hợp. Đây cũng là cách phòng chống ung thư hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất phù hợp với Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng