Mỗi năm thế giới có 1,6 triệu người chết vì ăn mặn

Khẩu phần muối trung bình hiện nay cao gần gấp đôi khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới và là yếu tố chính góp phần gây tử vong do bệnh tim mạch.

Mỗi năm thế giới có 1,6 triệu người chết vì ăn mặn - ảnh 1


Ăn quá nhiều muối là nguyên nhân của 1,6 triệu ca tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm trên thế giới - Photo: © Alamy

Ăn quá nhiều muối là thủ phạm khiến 1,6 người chết vì bệnh tim mạch trên thế giới mỗi năm.

Đây là phát hiện dựa trên phân tích 205 khảo sát về khẩu phần muối natri ở những nước chiếm gần 3/4 dân số thế giới.

Mức tiêu thụ muối trung bình năm 2010 là 3,95g/ngày - gần gấp đôi mức 2g theo khuyến nghị của WHO.

Tổng cộng các nhà nghiên cứu đã tính được rằng có 1,65 triệu ca tử vong do bệnh tim mạch xảy ra mỗi năm là hậu quả của việc ăn nhiều muối hơn khuyến cáo của WHO.

TS Dariush Mozaffarian, trường Đại học Tufts, Mỹ cho biết: “Ăn mặn làm tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quị.

1,65 triệu cái chết này chiếm gần 1/10 số tử vong do nguyên nhân tim mạch trên khắp thế giới. Không có khu vực hay nước nào là ngoại lệ”.

Muối dùng trong nấu ăn, rắc lên thức ăn, hoặc đưa vào các sản phẩm thực phẩm, là nguồn natri lớn nhất từ việc ăn uống.

Nghiên cứu thấy rằng người Mỹ tiêu thụ trung bình 3,6g muối mỗi ngày. Lượng muối trong khẩu phần ăn trên thế giới đi từ 2,18g/ngày ở tiểu vùng Sahara đến 5,51g/ngày ở trung Á.

John Powles, trường Đại học Cambridge, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “4/5 số người chết do ăn lượng muối nhiều hơn khuyến nghị là ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. Các chương trình giám muối có thể là cách thực tế và hiệu quả để giảm số tử vong sớm ở người trưởng thành trên khắp thế giới”.

Cẩm Tú

Theo Telegraph

Xem thêm :trung bình, cambridge, photo, cẩm tú, khẩu phần, sahara, mỹ, nguyên nhân, tiêu thụ, khắp thế giới, triệu ca tử vong, 1,65 triệu ca tử vong,

Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá