Mỗi năm Việt Nam có 120 nghìn người mắc ung thư

Tại hội thảo Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư do Hội Ung thư VN và Văn phòng Hoffmann- La Roche tổ chức tại TPHCM, GS-BS Nguyễn Chấn Hùng-Chủ tịch Hội Ung thư VN cho biết mỗi năm nước ta có hơn 120 nghìn ca mắc ung thư mới và hơn 95 nghìn ca tử vong. Ung thư hiện nay đang là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 tại Việt Nam.

Một nghiên cứu mới nhất trên 9.513 bệnh nhân ở 8 nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, cho thấy hầu hết bệnh nhân ung thư trong vòng 12 tháng phát hiện bệnh thì có hơn 75% bệnh nhân tử vong hoặc gánh chịu hệ luỵ về tài chính. Ngoài ra, 88% bệnh nhân được chẩn đoán muộn khi ung thư đã vào giai đoạn 2-4, chỉ có 12% được chẩn đoán khi mới giai đoạn 1.

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung Thư Việt Nam cho biết để hạn chế tử vong cần phải chọn liệu pháp điều trị tối ưu. "Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư là một giải pháp đã và đang được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện trên thế giới vì tính hiệu quả vượt trội của nó không chỉ trong việc kéo dài sống còn của bệnh nhân mà còn cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Cùng với các liệu pháp điều trị ung thư hiện nay như phẫu trị, xạ trị, hóa trị, …liệu pháp nhắm trúng đích là vũ khí điều trị ung thư hiệu quả hiện được sử dụng phổ biến tại Việt Nam” – ông Hùng nói.  

Có mặt tại Việt Nam 20 năm qua, ngoài mang đến giải pháp điều trị trúng đích, Roche đồng thời quan tâm đến các hoạt động giáo dục đào tạo cho cộng đồng. Cụ thể: Năm 2013, Roche hân hạnh tài trợ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng thực hiện dự án 3 năm “Vì phụ nữ - Vì ngày mai”  từ năm 2013 – 2015. Từ năm 2013, nhiều hoạt động cộng đồng nhằm nhằm nang cao kiến thức về ung thư vú và giá trị của việc tầm soát sớm ung thư vú đã được triển khai. Đến cuối năm 2014, khoảng 4000 phụ nữ đã được hỗ trợ khám tầm soát. Trong năm 2015, song song với các hoạt động đã thành thông lệ, nhiều chương trình Câu lạc bộ bệnh nhân đã được tổ chức thêm. Đây là dịp để các bệnh nhân được gặp gỡ các bác sỹ và đặc biệt là các bệnh nhân đã khỏi bệnh để trao đổi kiến thức về bệnh học cũng như kinh nghiệm trong quá trình điều trị. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá