Mỗi ngày ăn 1 cái xúc xích có thể đưa bạn xuống mồ sớm hơn

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Xúc xích ngày càng trở thành món khoái khẩu của trẻ em, dân công sở và rất nhiều người khác. Tuy nhiên, ăn xúc xích không “béo bổ” như bạn tưởng.

Việc xúc xích là một trong những mầm họa gây bệnh đã được nhiều tờ báo, tạp chí nước ngoài đưa tin nhưHealth.howstuffworks, The New York Times, Theglobeandmail, cùng những nghiên cứu tại một số nơi như Đài Loan, Mỹ, Úc,… đủ để thấy vấn đề nghiêm trọng của việc này.

Theo một nghiên cứu mới đây về ung thư do Health.howstuffworks.com đăng tải có đưa ra thông tin: ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên tới 21%.

Ngoài ra, việc ăn xúc xích không chỉ tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm khác. “Một cái xúc xích mỗi ngày có thể đưa bạn xuống mồ sớm hơn. Các loại thịt chế biến xúc xích có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tiểu đường, bệnh tim và các loại ung thư khác nhau”, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Dinh dưỡng- Susan Levin cảnh báo.

Một nghiên cứu ở Đài Loan cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thịt chế biến và hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ trẻ em bị bệnh bạch cầu. Trong khi đó, nghiên cứu khác ở Úc cũng cho thấy, nguy cơ của phụ nữ ung thư buồng trứng tăng là do ăn nhiều thịt chế biến.

Nói về tác hại của xúc xích, The New York Times viết: “Việc ăn xúc xích hữu cơ thay thế sẽ không làm giảm bớt các vấn đề trên vì Nitrat và nitrit được sử dụng trong chế biến thịt để cung cấp các màu sắc và hương vị, nó liên kết với tất cả các loại ung thư. Xúc xích thông thường sử dụng natri nitrit, phiên bản tổng hợp của chất phụ gia, trong khi phiên bản hữu cơ sử dụng bột cần tây hay nước ép cần tây (cả hai đều có liều lượng của nitrat)”.

Cũng theo The New York Times, một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay trên tạp chí Bảo vệ thực phẩm phát hiện ra rằng xúc xích hữu cơ có từ 1/2 đến 10 lần số lượng nitrit của xúc xích thông thường.

Trong khi đó, trang Theglobeandmail.com đăng tải ý kiến của Leslie Beck, giám đốc quốc gia, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế BodyScience cho rằng: Nấu thịt ở nhiệt độ cao (ví dụ như xúc xích nướng hay chiên thịt xông khói) sẽ tạo thành các amin dị vòng (hợp chất thể hiện gây ra các khối u ruột kết ở động vật).

Thông tin trên Giadinhonline cho hay, trong khi nấu thịt, nitrit có thể phản ứng với các hợp chất tự nhiên có trong thịt để tạo thành nitrosamine và nitrosamides, một số trong đó có liên quan đến ung thư ở người và động vật.

Theo SKGD
MỚI - NÓNG
Những bộ phim đầu tiên về chiến dịch Điện Biên Phủ
Những bộ phim đầu tiên về chiến dịch Điện Biên Phủ
TP - Ngày 15/3/1953, nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc. Một năm sau, ngày 13/3/1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra. Khi đó, trước và sau chiến dịch Điện Biên Phủ, điện ảnh Việt Nam đã có những bộ phim đầu tiên nói về chiến dịch này.