Mỗi tháng, cả nước có thêm gần 600 người nhiễm HIV

TPO - Chỉ trong 6 tháng vừa qua, có hơn 3.501 ca nhiễm HIV mới được phát hiện và có 814 người đã tử vong trên toàn quốc. Tính đến hiện tại, vẫn còn khoảng 50 nghìn người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện.

Mỗi tháng có thêm gần 600 người nhiễm HIV
Mỗi tháng có thêm gần 600 người nhiễm HIV

Thông tin trên được ThS.BS Đỗ Hữu Thủy, Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phát biểu tại chương trình tập huấn cho báo chí về HIV/AIDS diễn ra tại TPHCM ngày 29/11 tại TPHCM. Theo ThS Thủy, mặc dù Việt Nam đã được cam kết thực hiện chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS với mục tiêu 90-90-90  (90% người nhiễm HIV/AIDS biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng vi rút để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền cho người khác)  từ năm 2014 nhưng thực trạng cho thấy chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn.

Khó khăn đầu tiên của nước ta chính là việc nhiều người không hiểu lợi ích của việc xét nghiệm HIV cũng như ngại bị lộ danh tính, do đó, phần lớn người nhiễm HIV được phát hiện muộn trong quá trình khám chữa bệnh.

Mỗi tháng, cả nước có thêm gần 600 người nhiễm HIV - ảnh 1 Một bệnh nhân HIV được điều trị ARV tại một trung tâm y tế trên địa bàn TPHCM

“Mặc dù hiện tại đã triển khai điều trị ARV trên tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước với 429 cơ sở điều trị, 652 trạm y tế cấp phát thuốc ARV nhưng chỉ có 69% trong số những người biết tình trạng HIV được điều trị ARV. Hơn nữa, số lượng người điều trị ARV được xét nghiệm tải lượng virus không nhiều, không phải cơ sở nào cũng có thể xét nghiệm được, nên mục tiêu 90% thứ 2 và thứ 3  vẫn còn gặp nhiều khó khăn  trong khi thời gian còn lại để thực hiện mục tiêu không còn nhiều. Bắt đầu từ 1/1/2019, bệnh nhân sẽ được chi trả thuốc ARV qua BHYT tại một số điểm điều trị ARV”, ThS Thủy thông tin.

Phát biểu tại chương trình, Tiến sĩ John Blandford,  Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố một nghiên cứu mới về việc người nhiễm HIV hoàn toàn có thể bảo vệ bạn tình của mình khi quan hệ tình dục mặc dù không dùng biện pháp bảo vệ.

Theo Tiến sĩ John, qua 3 nghiên cứu từ năm 2005 đến nay được thực hiện trên hàng ngàn cặp bạn tình trái dấu (dương tính và âm tính với HIV) với hàng ngàn lần quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hay dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV, các chuyên gia kết luận rằng khi điều trị ARV đạt đến mức ức chế virus (tải lượng virus dưới 200 bản sao/ mililit máu, hay còn  gọi là dưới ngưỡng phát hiện), sẽ ngăn ngừa được việc lây truyền HIV qua đường tình dục.

“Điều này có nghĩa rằng nếu người nhiễm HIV tuân thủ điều trị ARV và xét nghiệm tải lượng virus định kỳ thì họ hoàn toàn có thể bảo vệ  bạn tình an toàn, không làm lây truyền HIV, chất lượng cuộc sống được cải thiện rất đáng kể. Năm 2017, có đến 92%  trong tổng số bệnh nhân tại Việt Nam được xét nghiệm đang điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện”, Tiến sĩ John nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng