Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo

TPO - Sau vụ 18 bệnh nhân chạy thận sốc phản vệ, vấn đề được đặt ra ngoài việc lọc máu nhân tạo bệnh nhân chạy thận cần được chú trọng về dinh dưỡng.

Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 1 Vụ việc 18 bệnh nhân chạy thận sốc phản vệ xảy ra ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình là môt tai biến y khoa hi hữu. Đối với bệnh nhân chạy thận, việc duy trì sự sống ngoài lọc máu nhân tạo thì dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 2 Muốn tìm hiểu thêm về dinh dưỡng dành cho người chạy thận, có thể tham khảo những bài thuốc, món ăn sau đây. Bài thuốc bát vị: Bài thuốc này gồm phụ tử, nhục quế mỗi vị 3g; mẫu đơn bì, trạch tả, ngưu tất, mạch môn, sơn thù; sa tiền tử mỗi vị 4g; bạch phục linh, hoài sơn mỗi thứ 10g; 20g thục địa đem sắc lên uống. Ảnh: Báo sức khỏe đời sống.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 3 Bài thuốc này rất tốt cho người bị thận, bệnh nhân chạy thận nhân tạo giúp lợi tiểu, thải độc cho cơ thể và khôi phục chức năng thận. Ảnh: Healthplus.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 4 Tuy nhiên cần thật cẩn trọng khi sử dụng bài thuốc, liều lượng của các vị cần đong đếm thật chính xác để đảm bảo an toàn. Nếu làm không đúng có thể phản tác dụng gây hư thận, tăng huyết áp… Ảnh: Linkedin.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 5
Bên cạnh bài thuốc cho người chạy thận nhân tạo phổ biến này thì chế độ dinh dưỡng và các món ăn cũng là những vấn đề rất quan trọng đối với người đang trong quá trình chạy thận nhân tạo. Ảnh: Viện dinh dưỡng.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 6 Thực đơn của người chạy thận nhân tạo cần tăng cường chất đạm vì trong quá trình lọc máu sẽ bị mất đi một lượng đạm rất lớn. Đạm có thể lấy từ các loại thịt, cá, trứng bằng cách hầm, hấp hoặc luộc, hạn chế chiên xào…
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 7 Người bệnh nên ăn nhiều sữa chua, các loại hoa quả và rau xanh mỗi ngày. Ảnh: Vietnamnet.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 8 Điều đặc biệt nhất đối với người chạy thận đó là phải chế biến các món ăn nhạt, tuyệt đối không ăn đồ ăn mặn vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị. Gia đình cần thay đổi món ăn thường xuyên để người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn. Ảnh: Cam thảo dược.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 9 Không ăn thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn lên men… Ảnh: Gia đình.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 10 Một số món ăn tốt cho người chạy thận bao gồm: miến nấu thịt, thịt xào giá đỗ, khoai, lang luộc, sắn luộc… Ảnh: Youtube.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 11 Trong một ngày người bệnh nên tuân thủ số lượng thực phẩm nạp vào cơ thể như sau: Ảnh: Dinh dưỡng.
Món ăn bài thuốc tốt cho người chạy thận nhân tạo - ảnh 12 100gr đạm, 120g bộ từ gạo hoặc mì, 200-300g rau xanh, 200-300g trái cây tươi. Ảnh: Thực phẩm an toàn. (Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
(Tổng hợp theo Kiến thức)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá