Món ăn bổ dưỡng của người xưa

Theo Mindbodygreen, bác sĩ đầu tiên trên thế giới Hippocrates nói: “Hãy để thức ăn là bài thuốc lành mạnh. Những loại thuốc bổ dưỡng chính là thực phẩm của chúng ta hàng ngày”. Người cổ đại ít mắc các bệnh mạn tính. Họ thường ăn 6 món bổ dưỡng sau đây.

Khoai lang

Khoai lang dùng làm thực phẩm ở Trung Mỹ hàng nghìn năm trước. Loại củ này du nhập đến châu Âu vào thế kỷ 16 do nhà thám hiểm hàng hải Christopher Columbus đưa về.

Các nghiên cứu cho thấy khoai lang giàu vitamin A, tốt cho làn da và mắt. Khoai lang cũng nhiều vitamin C, mangan, vitamin B6, kali, đồng và chất xơ.
Kombucha

Đây là một loại trà lên men, còn gọi là "Immortal Health Elixir" ở Trung Quốc cổ đại, tồn tại hơn 2.000 năm trước. Trà Kombucha giàu vitamin B, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Các vitamin nhóm B trong trà cũng đóng vai trò như methyl làm giảm viêm trong cơ thể.

Kombucha chứa axit glucaric, chất được các nghiên cứu hiện đại cho thấy giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nó là thức uống lên men nên giúp tiêu hóa và miễn dịch.

Nước dùng xương
Món ăn bổ dưỡng của người xưa - ảnh 1
Nước dùng xương thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh. Xương của con bò được nuôi bằng cỏ, hoặc xương gà hữu cơ rất bổ dưỡng. Khi hầm nhừ, các khoáng chất trong xương giải phóng vào nước dùng nên cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng. Nước dùng xương nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đây là món ăn phù hợp cho người bị nhạy cảm với thực phẩm, giảm cân, tăng vi khuẩn đường ruột, phản ứng tự miễn...

Kim chi
Món ăn bổ dưỡng của người xưa - ảnh 2

Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Các nghiên cứu cho thấy kim chi có tác dụng chống ung thư, giảm xơ vữa động mạch và đáp ứng tự miễn dịch.
Dầu gan cá tuyết lên men

Dầu gan cá tuyết lên men, còn gọi là FCLO, được người Rome và Scandinavia dùng từ xa xưa. Món ăn giàu axit béo DHA và EPA, tốt cho não và sức khỏe thần kinh. FCLO cũng nhiều vitamin A và D.

Món ăn bổ dưỡng của người xưa - ảnh 3

Cá chép om dưa, món ăn bài thuốc tuyệt vời

Cá chép om dưa giàu dinh dưỡng, tốt cho người bệnh xơ gan, thận hư, giúp an thai, trị ho, tăng sữa cho phụ nữ sau sinh.

Món ăn bổ dưỡng của người xưa - ảnh 4

Cua đồng, món ăn vị thuốc giàu canxi

100 g cua đồng chứa hơn 5.000mg canxi, còn có protid và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể.

Món ăn bổ dưỡng của người xưa - ảnh 5

Bổ sung nghệ vào món ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Nghệ là gia vị rất phổ biến trong bếp của mọi nhà, không chỉ có màu sắc tươi và nổi bật mà còn là vị thuốc tự nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe. Nếu bạn cảm thấy khó kết hợp gia vị này vào các món ăn thì dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tận dụng nghệ để tăng cường sức khỏe:

Món ăn bổ dưỡng của người xưa - ảnh 6

6 món ăn no như cơm mà vẫn giảm được cân

Gạo lứt, khoai lang hay ngô là những món ăn quen thuộc với người Việt, tốt cho sức khỏe và cân nặng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá