Món hồng dẻo 'ngậm khí trời' của tiên nữ Trung Quốc

Không dùng bất kỳ phụ gia nào, Lý Tử Thất phơi trái hồng cả tháng dưới bầu không khí trong lành nơi rừng núi.

Món hồng dẻo 'ngậm khí trời' của tiên nữ Trung Quốc
Hồng dẻo là đặc sản của các nước Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Hồng được trồng tự nhiên ở xứ ôn đới và được người dân chế biến đơn giản ngay tại nhà. Mỗi quốc gia hay mỗi vùng miền lại có cách làm hồng dẻo khác nhau nhưng nhìn chung thay đổi đôi chút về công thức và thời gian phơi. Lý Tử Thất - nàng "tiên nữ" trong làng blogger nấu ăn Trung Quốc - có cách làm hồng dẻo hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào mà chỉ để cho hồng "hưởng khí trời" mà tự ngấm.

Sống cùng bà ở vùng núi tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), Lý Tử Thất được biết đến là một blogger chuyên dạy cách nấu ăn, làm đồ handmade cho các vật dụng trong gia đình. Các món Tử Thất làm đều rất gần gũi với thiên nhiên, thanh đạm, nguồn nguyên liệu sạch và tốt cho sức khỏe. Vùng quê cô ở đang vào mùa hồng nên Tử Thất tranh thủ vào rừng, tự hái những trái hồng chín cây và cùng bà chế biến đặc sản món hồng dẻo.

Hồng dùng để làm món ăn không được quá chín, chọn loại ương ương, còn hơi rắn, sau đó gọt sạch phần vỏ. Vỏ được giữ lại, phơi khô. Phần quả được treo vào dây thừng trước hiên nhà và được bóp nhẹ nhàng mỗi ngày. Do lối sống thảnh thơi, không vội vàng nên Tử Thất ít khi chế biến món ăn có công thức thời gian chính xác. Đợi tới khi nào kiểm tra thấy hồng đạt yêu cầu, cô gái Tứ Xuyên mới tiếp tục vào công đoạn thứ hai.

Phần vỏ phơi khô trước đây sẽ được ủ cùng với hồng, cứ một lớp hồng lại đến một lớp vỏ, xếp dàn đều trong một chiếc thùng gỗ. Cuối cùng, thùng được đóng chặt và đặt dưới đất, nơi thoáng mát. Mặc dù không tiết lộ thời gian chính xác nhưng phải đợi từ lúc trời se lạnh tới khi trời có tuyết rơi, Tử Thất mới hoàn thành món hồng dẻo tuyệt đỉnh. Quả hồng được bám đều lớp phấn trắng, bên ngoài se khô, bên trong dẻo quánh, uống cùng trà nóng thì đúng là "cực phẩm". Cách làm này của cô nàng mất khá nhiều thời gian và công phu nhưng bù lại rất tự nhiên, không can thiệp bằng bất kỳ loại hóa chất nào. Nhiều người cũng cho rằng, không khí trong lành nơi rừng núi cũng khiến hồng dẻo ngon và sạch hơn.

Món hồng dẻo 'ngậm khí trời' của tiên nữ Trung Quốc - ảnh 1  

Video nhanh chóng được các cộng đồng nấu ăn ở Việt Nam chia sẻ. Hiện nay, nhiều bà nội trợ cũng áp dụng cách làm hồng khô của Tử Thất ngay tại gia đình. Tuy nhiên để thời gian hoàn thành nhanh hơn thì họ thường ngâm qua một số phụ gia. Thời gian phơi khoảng 3 đến 5 tuần và tuyệt đối tránh nơi ẩm vì rất dễ khiến hồng bị mốc. Ngoài ra, một lý do khiến nhiều người e ngại việc phơi hồng là không khí ở thành phố khá bụi, kém vệ sinh nếu để ngoài trời suốt thời gian dài.

Theo Ngôi sao

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng