DMCA.com Protection Status

Món nào giúp não thảnh thơi?

Mấy ai trong cuộc sống “không căng thẳng không về” tránh khỏi tình huống phải suy nghĩ, phán đoán chính xác, quyết định cấp kỳ? Chuyện tuy vậy mà khó vì tế bào não dễ gì hoạt động với hiệu quả như mong muốn nếu thiếu dưỡng khí, nếu thiếu dưỡng chất, nếu thừa phế phẩm, nếu ngộp thở vì độc chất?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đáng tiếc vì không mấy khó nếu muốn tiếp hơi đúng lúc cho não bộ từ khi chuyên gia về dinh dưỡng giới thiệu một số món ăn hỗ trợ cho chức năng tư duy, chẳng hạn:

- Chất béo trong trái bơ là hoạt chất cần thiết cho phán đoán thông qua tác dụng ổn định dẫn truyền thần kinh giúp gia chủ suy đến nơi nghĩ đến chốn thay vì nghĩ mãi nhưng vẫn mông lung.

- Chuối nên là món ăn tráng miệng trong bữa ăn chiều của người đang có chuyện lo lắng vì chuối làm hưng phấn tiến trình tổng hợp serotonin, nội tiết tố cần thiết cho giấc ngủ yên bình.

- Cải bẹ xanh có tác dụng “hạ hỏa” với cấp trên, với đồng nghiệp...

- Bông cải, xào hay hấp kiểu nào cũng được, nên có thường xuyên trên bàn ăn của người cần quyết định cấp kỳ. Nếu xào chung với gan bò càng hay vì tình trạng do dự thường gặp ở người thiếu kẽm.

- Cà tím là món hạp gu cho người khó tập trung tư tưởng nhờ tác dụng trấn an thần kinh để gia chủ từ từ suy nghĩ thay vì muốn nghĩ về chuyện này nhưng cứ tư lự chuyện khác.

- Thay vì cơm, chọn nui, bún trong những ngày căng thẳng vì các món này tăng sức chịu đựng của hệ thần kinh trong lúc tối lửa tắt đèn.

- Đậu phộng là món ăn vặt có tác dụng trung hòa stress, nhất là trước giờ “cao điểm” như trong mùa làm bản báo cáo kết quả, trước buổi tường trình...

- Hột điều nhờ dồi dào magiê, khoáng tố có vai trò lá chắn cho hệ thần kinh, là món cho người điên đầu vì cảnh “trên đe dưới búa”.

- Khoai lang ta và cà chua chính là 2 món nên có chỗ thường xuyên trên bàn ăn của người bi quan vì sinh tố B6 trong khoai lang ta còn có tên là “sinh tố chống trầm uất” và lycopen trong vỏ cà chua là chất kháng ôxy hóa của tế bào thần kinh.

- Đối tượng mệt nhoài nhưng khó ngủ nên mạnh miệng với ớt chuông vì ngoài sinh tố C, ớt này chứa nhiều hoạt chất cần thiết cho hoạt động đúng giờ, đúng điệu của trung khu vận hành giấc ngủ.

- Chêm thêm đinh lăng trong các món cuốn là rau giúp người bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chán công việc vì rau này có tác dụng cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong tế bào thần kinh.

Ai chẳng mong có khả năng vận dụng trí óc khi gặp chuyện phải động não. Chuyện gì muốn xong cũng cần điều kiện. Đừng quên khéo ăn để não đủ chất bổ nhưng cũng cần ngủ ngon mới mong thành tiên! Ăn đúng món bổ não nhưng ngủ không trọn giấc thì não đình công là chuyện bình thường!

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Người lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng