Một kiểu quan hệ tình dục khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu ở Mỹ mới đây đã phát hiện quan hệ tình dục bằng miệng làm tăng nguy ung thư vòm họng lên đến 22 lần.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Các nghiên cứu do Trường Đại học Y Albert Einstein ở New York, Mỹ mới thực hiện cho thấy quan hệ bằng miệng sẽ tạo điều kiện cho virus HPV phát triển trong miệng. Từ đó, nguy cơ mắc ung thư vùng họng bao gồm vòm miệng, cuống lưỡi và vùng amidan... sẽ tăng lên.
Nghiên cứu này được thực hiện trên 97.000 tình nguyện viên. Họ được yêu cầu cung cấp các mẫu nước bọt và không mắc bệnh ung thư ngay từ lúc bước vào giai đoạn nghiên cứu.
Các nhà khoa học đã theo dõi các đối tượng trong 4 năm liền. Trong khoảng thời gian này, 132 người đã bị phát hiện mắc bệnh ung thư cổ và đầu.
Tiếp tục thực hiện nghiên cứu những đối tượng này với một 396 người khỏe mạnh khác. Khi phân tích mẫu nước bọt của cả 2 nhóm, các nhà khoa học đều tìm thấy sự hiện diện của virus HPV.
Theo đó, những người có virus HPV-16 trong vùng miệng sẽ đối mặt với nguy cơ bị ung thư cao gấp 22 lần so với những người khác.
Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện sự hiện diện của virus HPV trên miệng, gọi là beta và gamma, vốn chỉ "ngự trị" ở da, cũng liên quan đến ung thư đầu và cổ.
Tiến sĩ Ilir Agalliu, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng các mẫu nước bọt rất thuận tiện và mang lại kết quả chính xác trong việc chẩn đoán nguy cơ mắc phát triển ung thư đầu và cổ".
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Có khoảng 300.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.
Nhiều người cho rằng việc xuất hiện các khối u ác tính ở vùng họng thường xuất hiện do nguyên nhân hút thuốc hoặc uống rượu trong thời gian dài.
Tuy nhiên, những trường hợp mắc ung thư vòm họng là do HPV gia tăng trong những năm gần đây là một hồi chuông cảnh báo cho những người quan hệ tình dục không lành mạnh, đặc biệt là nam giới.
Năm 2013, cả thế giới bàng hoàng khi nam diễn viên nổi tiếng Michael Douglas bị ung thư cổ họng mà nguyên nhân được xác định là HPV. Đặc biệt, ông khiến mọi người giật mình khi khẳng định căn bệnh của mình xuất hiện là do quan hệ tình dục bằng miệng gây ra.
Virus HPV: Nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư đầu và cổ, vòm họng, tử cung, hậu môn
- HPV là virus lây truyền qua đường tình dục, thường được biết đến như một tác nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
- Nhưng hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện loại virus này cũng có thể tác động đến những bộ phận như da, hậu môn và vùng họng.
- Có khoảng hơn 100 chủng virut HPV, nhưng khoảng 30 loại ảnh hưởng đến các khu vực bộ phận sinh dục.

- Quan hệ tình dục bừa bãi là một trong những thói quen nguy hiểm gây nên những chứng bệnh lây lan qua đường tình dục. Những người sinh hoạt tình dục sớm trước 20 tuổi cũng dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung hơn so với những người khác.

- Các bác sĩ khuyên rằng giới trẻ, cả nam và nữ nên đi tiêm phòng ngừa HPV virus trước khi sinh hoạt tình dục.

Theo Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng