Một người Mỹ lây bệnh nguy hiểm từ mèo

TPO - Theo một báo cáo mới, do gần gũi với chú mèo cưng, một người đàn ông ở Missouri, Mỹ bị lây căn bệnh chết người khiến mặt và cổ bị sưng phồng.

Cổ của người chủ nuôi mèo bị sưng phồng khi chú mèo yêu của ông bị chết vì bệnh bạch cầu.
Cổ của người chủ nuôi mèo bị sưng phồng khi chú mèo yêu của ông bị chết vì bệnh bạch cầu.
Tạp chí Y học New England vừa đăng trong số tháng 9 về trường hợp kinh khủng xảy ra đối với người chủ, khi ông bị lây nhiễm từ con mèo của mình một căn bệnh hiếm gặp được gọi là Francisella tularensis, một loại vi khuẩn độc hại. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn tularemia tuyến và được chỉ định dùng kháng sinh trong bốn tuần.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân 68 tuổi này đã đến gặp bác sỹ tư sau một tuần bị sốt liên tục, ông được theo dõi trong hai tháng do phía bên phải của cổ bị sưng phồng. Bệnh nhân cho bác sĩ biết, khoảng 2 ngày trước khi phát hiện mình mắc bệnh, con mèo của ông đã chết sau khi được bác sĩ thú y chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mèo. 

Tuy nhiên, các bác sĩ nghi ngờ rằng con mèo cũng có thể đã bị nhiễm khuẩn Francisella tularensis và tin rằng bệnh này có thể đã lây sang người chủ khi ông cố gắng chữa trị cho con mèo của mình.

Cũng theo báo cáo, bất cứ ai đã từng cho mèo uống thuốc đều có thể hình dung được trong quá trình chăm sóc chắc chắn phải tiếp xúc gần gũi với mèo và thậm chí có thể bị mèo cắn hoặc cào xước, tạo cơ hội hoàn hảo để vi khuẩn Francisella tularensis truyền từ mèo sang người.

Theo Sở Y tế Công cộng Illinois, các chuyên gia cho biết đây là một căn bệnh lây nhiễm hiếm gặp ở người, chỉ với khoảng 100 đến 200 ca xảy ra mỗi năm ở Mỹ.

New York Post

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá