Một người tử vong do rượu ngâm độc chất lá ngón

TPO - Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy nguyên nhân gây ra vụ độc rượu khiến một người tử vong là do độc chất có trong cây lá ngón.

Rất nhiều người bị ngộ độc nặng, thậm chí tử vong do rượu ngâm rễ cây rừng không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa: Internet
Rất nhiều người bị ngộ độc nặng, thậm chí tử vong do rượu ngâm rễ cây rừng không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa: Internet
Theo đó, vào khoảng hơn 19h ngày 8/7, anh Vi Văn Dần (SN 1986) và anh Vi Văn Sơn (SN 1985) trú tại bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu cùng nhau uống rượu tại nhà anh Dần.

Trong lúc đang uống thì cả hai người đều có biểu hiện khác thường như: Đau đầu, nôn mửa… nghi bị ngộ độc rượu.

Thấy chồng có biểu hiện như vậy vợ anh Dần và hàng xóm lập tức đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, anh Dần đã tử vong trên đường đi. Sau đó anh Sơn được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳ Châu cấp cứu nhưng bệnh có biểu hiện nặng hơn nên người nhà tiếp tục chuyển anh Sơn xuống bệnh viện ở Vinh để tiếp tục cứu chữa.

Khai thác thông tin thì được biết, trước đó vài ngày, anh Dần và vợ lên rừng hái măng và tranh thủ lấy rễ cây rừng về ngâm rượu để uống nên nguyên nhân ban đầu được xác định là hai người bị ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã niêm phong và thu giữ bình rượu để hỗ trợ công tác điều tra.

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã niêm phong bình rượu và lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, mẫu thực phẩm trong bình rượu có kết quả dương tính với Koumine có trong mẫu rượu và trong rễ cây dùng để ngâm rượu. Koumine - là hoạt chất trong cây lá ngón, có thể khi hái lá cây về ngâm rượu, người dân đã hái nhầm lá cây ngón.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng