Một người ung thư máu khỏi bệnh

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa công bố ghép thành công cho bệnh nhân nhi Nguyễn Đình Nam Trường (sinh năm 2003 tại Hà Nội). Đây là ca ghép tế bào gốc thành công đầu tiên cho bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Một người ung thư máu khỏi bệnh

Bệnh nhi ung thư máu được chữa khỏi cùng gia đình và GS-TS Nguyễn Anh Trí, viện trưởng viện Huyết học - Truyề máu TW (ngoài cùng, bên trái)
Bệnh nhi ung thư máu được chữa khỏi cùng gia đình và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (bên trái).

Năm 2011, bệnh nhân Nguyễn Đình Nam Trường được chẩn đoán bị Lơ xê mi cấp thể M2 (ung thư máu). Sau khi được điều trị hóa chất tại khoa Nhi của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, bệnh đã lui nhưng lại tái phát vào tháng 9/2013, và tiếp tục được điều trị hóa chất đợt 2 đạt lui bệnh.

Bệnh nhân Nam Trường may mắn có anh ruột là Nguyễn Đình Nam (23 tuổi) phù hợp nên lãnh đạo Viện và khoa ghép Tế bào gốc quyết định ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân nhi Nam Trường.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Ghép Tế bào gốc, sau khi tiến hành ghép được 30 ngày, về mặt lâm sàng, bệnh nhân hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh. Các xét nghiệm máu đã trở về trạng thái bình thường, xét nghiệm tủy đồ đạt lui bệnh (không có tế bào ác tính trong tủy).

Anh Nguyễn Đình Hưng, bố bệnh nhân xúc động chia sẻ: Chúng tôi là những người sinh ra cháu, nhưng chính các bác sỹ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã giữ lại sự sống cho cháu.

Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng với kỹ thuật ghép tế bào gốc mới này chắc chắn sẽ còn nhiều bệnh nhân khác may mắn được tiến hành ghép tế bào gốc và khỏe mạnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết thêm: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiến hành ghép tế bào gốc thành công ca ghép thứ 97, và đây là bệnh nhân nhi đầu tiền Viện tiến hành ghép.

Khó khăn chung của tất cả các ca ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân là thiếu nguồn hiến tế bào gốc gốc phù hợp HLA (tỷ lệ này thường chỉ chiếm 25% đến 30%).

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang triển khai ngân hàng máu cuống rốn trong cộng đồng để cung cấp được nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân được chỉ định ghép tế bào gốc đồng loại.

Ghép Tế bào gốc hiện này đang thực sự trở thành một cuộc cách mạng trong điều trị các bệnh máu nói riêng và nhiều bệnh lý khác nói chung, với kỹ thuật mới này hi vọng sẽ có nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội được cứu sống.

Theo Nam Anh
VTC News

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng