Một tuần, bệnh dại 'đoạt mạng' 2 trẻ

TPO - Ngày 28/5, PGS. TS Bùi Vũ Huy, Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần, bệnh viện đã tiếp nhận 2 bệnh nhi bị chó dại cắn và đều tử vong.

Một tuần, bệnh dại 'đoạt mạng' 2 trẻ

Bệnh nhân 12 tuổi (dân tộc Mường, sống tại Hoà Bình) tử vong sau một tuần vào viện và trường hợp cháu bé 9 tuổi (dân tộc Mông, Lạng Sơn) tử vong chỉ sau nửa ngày nhập viện.Cả 2 trẻ nhập viện trong trạng thái kích thích tinh thần, sợ gió, sợ nước, tiến triển bệnh ngày càng nặng và tử vong dù được các bác sĩ tích cực hỗ trợ.

Qua khai thác từ người nhà bệnh nhân được biết gia đình hai cháu đều không biết con mình bị chó cắn. Với bệnh nhân 12 tuổi, con chó chết, khi trẻ có biểu hiện bất thường, cha mẹ mới đưa con đến cơ sở y tế. Còn trường hợp cháu bé 9 tuổi, gia đình có nuôi chó mẹ và đàn chó con. Khi chó mẹ có biểu hiện ốm, gia đình bán đi và giữ đàn chó con tiếp tục chăm sóc. Trong quá trình chăm sóc chó, cháu nhỏ bị một con chó con gặm vào tay nhưng cũng không nói lại với gia đình.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc-xin phòng dại. Các trường hợp tử vong do bệnh dại do không đi tiêm phòng vắc-xin và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắc-xin cho đàn chó và còn thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại.

TS Bùi Vũ Huy cho biết thêm, người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%. Tuy nhiên, bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vắc-xin đúng và đầy đủ.

Do thời gian ủ bệnh dài nên các trường hợp bị nhiễm virus dại nhưng chưa có triệu chứng dại vẫn nên đi tiêm vắc-xin phòng dại để tạo miễn dịch trước khi virus dại xâm nhập hệ thần kinh trung ương.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng