Mua bổ sung 15 máy chạy thận cho Bệnh viện đa khoa Hoà Bình

TPO - Ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý cho mua bổ sung 10-15 máy chạy thận sau sự cố chạy thận làm 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Số máy chạy thận này sẽ được đặt tại Bệnh viện thành phố Hoà Bình để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân chạy thận trong thời gian đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đang tạm dừng hoạt động phục vụ công tác điều tra tìm nguyên nhân khiến 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ trong quá trình chạy thận nhân tạo.

Được biết, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) sẽ cử chuyên gia hỗ trợ chuyên môn, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, việc trang bị thêm máy chạy thận giúp các bệnh nhân đang chạy thận chu kỳ không phải xuống Hà Nội chạy thận nhân tạo.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết thêm Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác xử lý sự cố tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Hội đồng chuyên môn do lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hoà Bình làm Chủ tịch Hội đồng. Thành viên Hội đồng có các chuyên của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội... và các lĩnh vực liên quan khác do Sở Y tế mời hoặc chỉ định tham gia đã được thành lập.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hoà Bình phải lập phương án khắc phục và lựa chọn cơ sở điều trị để hỗ trợ 100 bệnh nhân cần lọc máu chu kỳ sớm được lọc máu tại địa phương.

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình cho biết, hội đồng chuyên môn gồm 12 thành viên do Phó giám đốc Sở Bùi Thu Hằng làm chủ tịch. Trong đó 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh, 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, TS Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, ThS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Chiều ngày 5/6. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã họp để kiểm thảo các trường hợp tử vong, sau đó thống nhất báo cáo gửi lên Hội đồng chuyên môn do Sở thành lập.

Hiện tại, theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, có 4 yếu tố liên quan đến quá trình chạy thận: Quy trình thực hiện của nhân viên y tế, quả lọc, dịch lọc và hệ thống nước để thẩm tách độc chất trong máu.

Trong đó, hệ thống máy sẽ báo quy trình làm đúng chưa; quả lọc được tái sử dụng với các hướng dẫn cụ thể, trong đó có những ca dùng quả lọc mới vẫn gặp tai biến; dịch lọc tại bệnh viên vẫn đóng gói nguyên kiện, trước đó 1 ngày đã được dùng cho một số bệnh nhân nhưng không có bất thường. Riêng hệ thống nước, trước ngày xảy ra tai biến, bệnh viện có tiến hành bảo dưỡng định kỳ.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá