Mùa mưa, cẩn trọng với bệnh về da

TPO - TPHCM bước vào đỉnh điểm mùa mưa, thêm vào đó tình trạng triều cường dâng cao, khiến các con đường luôn trong tình trạng ngập sâu, người dân phải bì bõm lội nước mỗi ngày. Do đó, cần cẩn trọng với những căn bệnh về da liễu trong điều kiện thời tiết như trên.

Mùa mưa, cẩn trọng với bệnh về da

Theo Th.S BS Ngô Minh Vinh ( Bệnh viện Da liễu TPHCM),mùa mưa được xem là điều kiện thuận lợi để các bệnh về da bùng phát. Nguyên nhân là do mưa xuống ứ đọng, các chất thải khiến cho nước bị nhiễm bẩn, việc da tiếp xúc trực tiếp với các vi sinh vật gây hại có trong nước bẩn khiến da dễ bị viêm nhiễm, phát sinh nhiều bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các bệnh về da trong mùa mưa có thể kể đến như:

Nấm kẽ chân

Thời tiết ẩm ướt do mưa, đường ngập khiến chân luôn phải tiếp xúc với nước, đây là lí do khiến tình trạng nấm kẽ chân (hay còn gọi là nước ăn chân) trở nên phổ biến.

Nguyên nhân bệnh do nấm trichophyton rubrum, thường xuất hiện ở các kẽ ngón chân, căn bệnh này gây tình trạng ngứa ngáy, đau rát rất khó chịu.Nếu đã xuất hiện triệu chứng bệnh mà vẫn không chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị bội nhiễm, gây sốt, nhứt cả bàn chân, kéo theo liệu trình điều trị kéo dài và phức tạp hơn.

Mùa mưa, cẩn trọng với bệnh về da - ảnh 1 Nếu không chữa trị kịp thời, nấm kẽ chân sẽ khiến bệnh nhân bị bội nhiễm, gây sốt, nhứt cả bàn chân. Ảnh: Internet
Để điều trị nấm kẽ chân, bệnh nhân có thể sử dụng dung dịch chống nấm như cồn BSI 2%, dung dịch Nizoral, Calorem…cho những trường hợp bệnh nhẹ. Nếu tình trạng trở nặng, bác sĩ sẽ cho chỉ định kết hợp thuốc kháng sinh, kháng nấm lên vết thương.

Để phòng tránh tình trạng nấm kẽ chân, người dân cần chủ động mang ủng cao su, nhanh chóng rửa chân bằng nước sạch nếu chân vừa tiếp xúc trực tiếp với nước bẩn; nên mang tất thông thoáng; không mang giày ướt trong thời gian dài…

Viêm nang lông

Việc sử dụng nước tắm giặt không đảm bảo vệ sinh cùng với không khí ẩm ướt dễ dẫn đến tình trạng viêm nang lông trên da. Biểu hiện của bệnh là những nốt sần, đỏ, đôi lúc là mụn nước, mụn nhân, bên trong thậm chí còn xuất hiện sợi lông…gây ngứa ngáy, khó chịu, mất thẩm mỹ.

Mùa mưa, cẩn trọng với bệnh về da - ảnh 2 Nếu không chữa trị kịp thời, nấm kẽ chân sẽ khiến bệnh nhân bị bội nhiễm, gây sốt, nhứt cả bàn chân. Ảnh: Internet
Viêm nang lông thường không khỏi tự nhiên mà phải cần trải qua điều trị. Bệnh nhân có thể dùng các thuốc thoa như Fucidine 2% hay Dalacin T kết hợp với các thuốc uống để điều trị tận gốc bệnh.

Để phòng tránh bệnh, cần giữ vệ sinh sạch sẽ trong mùa mưa bão, sử dụng xà phòng rửa tay, chân sau khi lao động trong môi trường ẩm ướt.

Bệnh mề đay

Nước mưa thấm ướt vào người trong thời tiết khí hậu lạnh rất dễ dẫn đến bệnh mề đay ở da. Bệnh mề đay dễ dàng nhận biết, đó là những vùng da bị sẩn đỏ hoặc hồng, phù lên trên da với những hình thù khác nhau và gây ngứa.

Mùa mưa, cẩn trọng với bệnh về da - ảnh 3 Biểu hiện của bệnh mề đay là những vùng da bị sẩn đỏ hoặc hồng, phù lên trên da với những hình thù khác nhau và gây ngứa. Ảnh: Internet
Bệnh mề đay có hai loại là mề đay cấp tính và mãn tính. Mề đay cấp tính là hiện tượng da bị nổi mề đay bất ngờ và biến mất nhanh sau vài giờ hoặc vài ngày, trong khi bệnh mãn tính có tình trạng kéo dài trên 6 tuần và không thuyên giảm.

Để điều trị mề đay cấp tính có thể dùng một số dung dịch thoa trực tiếp lên da hoặc sử dụng khi tắm, bệnh mề đay mãn tính cần liệu trình dài và phức tạp hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng