Mùa sinh ảnh hưởng tính cách

TP - Nghiên cứu công bố ngày 19/10/2014 tại Berlin (Đức) cho thấy mùa sinh của bạn ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ phát triển tâm trạng. Đề tài này được trình bày tại Học viện Châu Âu của Hội nghị CNP (the European College of CNP Congress).

Tâm trạng biến đổi khi Thu về. Ảnh minh họa: Internet
Tâm trạng biến đổi khi Thu về. Ảnh minh họa: Internet

Những người sinh vào một thời điểm nhất định trong năm có thể phát triển một số tính cách nhất định, từ đó, có thể gây rối loạn tâm trạng. Trước đây, mùa sinh kết hợp một số đặc điểm cá nhân như tính khí. Nhiều dự đoán dân gian khác như thuật chiêm tinh đã tìm mọi cách để lý giải vấn đề này. Giờ đây, một nhóm nhà khoa học tại Budapest (Hungary) vừa trình bày một nghiên cứu có liên quan giữa mùa sinh và tính cách gần giống như những gì các thầy bói nói.

Giáo sư trợ lý Xenia Gonda (Hungary) cho biết, nhiều nghiên cứu hóa sinh cho thấy, mùa sinh ảnh hưởng nhất định đến các chất dẫn truyền thần kinh monoamin như dopamine và serotonin (hai loại hóa chất trong não ảnh hưởng đến cảm xúc) thường tìm thấy ở người trưởng thành.

 Mùa sinh ảnh hưởng tính cách - ảnh 1 Mùa hè của những người năng động. Ảnh minh họa: Internet
Ðiều này khiến các nhà khoa học tin rằng mùa sinh có thể đem lại một hiệu ứng lâu dài hơn. Nghiên cứu trên hơn 400 đối tượng có mùa sinh phù hợp với những mẫu tính cách sau này trong cuộc sống cho thấy, khi bạn sinh ra, về cơ bản có thể làm tăng hoặc giảm cơ hội phát triển các rối loạn tâm trạng nhất định.

Theo phát biểu của giáo sư Eduard Vieta (Tây Ban Nha) tại Hội nghị CNP, tính khí không gây rối loạn tâm trạng nhưng có khuynh hướng thiên về cảm xúc và hành vi mang tính sinh học. Mặc dù cả hai yếu tố di truyền và môi trường này liên quan đến tính cách một người nhưng mùa sinh cũng đóng vai trò không nhỏ.

 Mùa sinh ảnh hưởng tính cách - ảnh 2 Thay đổi tâm trạng vào mùa xuân. ẢNh minh họa: Internet
Tính khí thất thường

Thể hiện qua đặc điểm thường xuyên thay đổi giữa tâm trạng buồn và vui rất nhanh, phổ biến ở người sinh vào mùa hè được so sánh với mùa đông.

Quá khích

Những người sinh vào mùa xuân và hè có tính tích cực cao độ đáng kể.

 Mùa sinh ảnh hưởng tính cách - ảnh 3 Mùa đông như tính cách của bạn. Ảnh minh họa: Internet
Bớt kích động

Tính khí này thường gặp ở người sinh vào mùa đông nhiều hơn những mùa khác trong năm.

Ít trầm cảm

Ðây là đặc trưng của người sinh vào mùa thu và phổ biến hơn so với mùa đông.

Theo http://www.eurekalert.org

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá