Muốn trẻ đẹp, nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng

TPO - Một nghiên cứu về sắc đẹp tại Mỹ được thực hiện trên 231 phụ nữ ở mọi lứa tuổi, yêu cầu họ trả lời một số câu hỏi về cuộc sống của họ, bao gồm cả việc họ có phải một tín đồ tắm nắng hay không.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khi các nhà khoa học từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts đoán tuổi của từng phụ nữ này, họ thấy rằng những người chăm sóc da mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng thường trẻ hơn. Họ có nếp nhăn và các đốm đồi mồi ít hơn, màu sắc da cũng sáng hơn nên trông họ trẻ hơn tuổi thật của mình.

Cũng có quan điểm cho rằng uống không đủ nước hoặc ngủ không đủ giấc khiến da lão hóa nhanh hơn. Nhưng ‘cần uống thật nhiều nước để đảm bảo sức khỏe’ là một quan điểm sai lầm và cơ thể có thể tự đánh giá nhu cầu của mình. Các chuyên gia cho rằng chỉ cần uống đủ nước vì uống nước không có tác dụng cải thiện sắc thái da. Và chưa rõ tại sao phụ nữ ngủ đủ giấc vẫn không có làn da trẻ đẹp.

Nghiên cứu thứ hai cho rằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ngày qua ngày sẽ làm da lão hóa nhiều hơn. Các nhà khoa học thấy gen CDKN2A hoạt động nhiều hơn ở những phụ nữ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và nhìn họ cũng già hơn. Hoạt động của CDKN2A là dấu hiệu cho biết tế bào đã “mệt mỏi” và thúc giục phụ nữ nên bảo vệ làn da của họ quanh năm, không chỉ khi họ đi tắm biển.

Bạn nên nhớ rằng chống lão hóa da quan trọng hơn là điều trị, vì khi tổn thương xuất hiện thì rất khó để che dấu hay đảo ngược.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá