Muốn trẻ khỏe mạnh lớn khôn: Tăng cường sức đề kháng từ khi đầu đời

Trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn non yếu. Chính vì thế, không ít bà mẹ vô cùng mệt mỏi vì con thường xuyên ốm vặt, chậm lớn. Làm thế nào giúp hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh để tăng trưởng và phát triển tốt?

Muốn trẻ khỏe mạnh lớn khôn: Tăng cường sức đề kháng từ khi đầu đời
Sức đề kháng - chiếc áo giáp giúp bé tránh được bệnh tật, phát triển vượt trội

Phải nói rằng, những năm đầu đời là quãng vất vả, nhiều lo âu nhất của mẹ bỉm sữa. Bởi lẽ, hệ miễn dịch của bé còn chưa hoàn thiện và dễ bị tác động bới các yếu tố gây bệnh. Đôi khi chỉ cần một chút thay đổi từ môi trường bên ngoài cũng khiến bé ốm vặt, nôn trớ, ho sốt. Hơn thế nữa, việc lạm dụng kháng sinh để chữa bệnh ở trẻ còn có thể gây ra hiện tượng kháng kháng sinh rất hệ trọng.

Để trẻ tăng trưởng, phát triển khỏe mạnh, việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong những năm đầu đời rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có được chiếc “áo giáp” chắc chắn giúp bé phòng bị tốt trước các tác nhân tiêu cực bên ngoài?

Điều kỳ diệu của sữa mẹ

Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia khuyên mẹ bỉm sữa nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì cho đến 2 tuổi.

GS.TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, chia sẻ: “Sữa mẹ là thức ăn rất quan trọng cho trẻ nhỏ, không chỉ cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất quan trọng, sữa mẹ còn thúc đẩy sự phát triển của hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch ở trẻ, hạn chế việc dùng thuốc cho trẻ. Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, chúng tôi luôn khuyến khích các bà mẹ cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để tạo một nền tảng dinh dưỡng và miễn dịch tốt nhất cho trẻ.”

Hơn thế nữa, mới đây các nhà khoa học đã công bố những nghiên cứu của mình về một thành phần đặc biệt, giúp cân bằng và huấn luyện hệ miễn dịch, cho trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh dài lâu. Đó chính là HMO (Human Milk Oligosaccharide – Oligosaccharide sữa mẹ). 

HMO là thành phần nhiều thứ ba trong sữa mẹ, chứa khoảng 15% lượng chất rắn trong sữa mẹ. HMO chỉ tồn tại duy nhất trong sữa mẹ. Động vật có vú, hay đàn ông hoặc phụ nữ không mang thai đều không thể sản xuất HMO.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi – Trường ĐH Y Dược TP.HCM giải thích về HMO và lợi ích của HMO. 

Chính nhờ thành phần này, sữa mẹ mang đến chiếc “áo giáp 4 lớp” bảo vệ, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Cụ thể :

-          Thiết lập và phát triển hệ vi sinh đường ruột: HMO có tác dụng hình thành hệ vi sinh đường ruột từ khi mới sinh bằng cách: Là thức ăn đặc hiệu cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột như Bifidobacteria và ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân gây bệnh tiềm tàng.

-          Ngăn chặn các tác nhân gây bệnh thông qua chức năng “tạo bẫy” đặc trưng: Nhiều tác nhân gây bệnh cần phải bám dính vào bề mặt biểu mô ruột để gây ra các bệnh lý nhiễm trùng. HMO trôi nổi trong lòng ruột đánh lừa các tác nhân gây bệnh bằng cách bẫy dính chúng khiến chúng không còn cơ hội gắn kết vào niêm mạc ruột. Nhờ đó, các tác nhân gây bệnh sẽ không thể xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh và sẽ được bài tiết qua phân.

-          Tăng cường chức năng của hàng rào niêm mạc ruột: HMO tăng cường chức năng hàng rào niêm mạc ruột, bằng cách điều hòa trực tiếp các cấu trúc bề mặt tế bào và các cơ chế cảm nhận, khiến chúng đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh.

-          Huấn luyện hệ miễn dịch phát triển: Một lượng nhỏ HMO được hấp thụ ở ruột non và đại tràng, đi khắp cơ thể. Thành phần này tham gia trực tiếp vào quá trình cân bằng hệ miễn dịch trên khắp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, giúp giảm nguy cơ viêm da dị ứng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng HMO giúp giảm 55% nhiễm trùng đường hô hấp, giảm 70% nguy cơ viêm phế quản, giảm 53% sử dụng kháng sinh và 56% sử dụng thuốc hạ sốt.

Hiểu rõ ý nghĩa của HMO với quá trình phát triển của trẻ nhỏ, Viện Nghiên cứu Nestlé (Nestlé Research Center - NRC) đã tiên phong nghiên cứu về HMO với hơn 30 năm kinh nghiệm. ng đến sự hoàn hảo về khoa học dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng